Kiến Thức Nông Nghiệp

Tại sao cây rụng trái non? Nguyên nhân và biện pháp hạn chế

24/05/2023 Agmin.vn 0 Nhận xét

Tại sao cây bị rụng trái non? Làm thế nào để ngăn ngừa tình trạng này? Agmin mời bà con tham khảo thông tin chi tiết trong nội dung sau.

1. Nguyên nhân khiến cây bị rụng trái non

Căng thẳng nhiệt độ, căng thẳng nước và độ ẩm, thiếu hụt dinh dưỡng, cắt tỉa quá nhiều và côn trùng phá hoại là những nguyên nhân chính khiến trái non rụng trước khi thu hoạch.

Rụng trái non ở cây có múi.

1.1. Nhiệt độ bất lợi

Nhiệt độ biến đổi có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hình thành và phát triển của chồi, hoa và quả. Khi gặp căng thẳng về nhiệt độ, nhiệt độ quá cao vào mùa hè hoặc quá thấp vào mùa đông, cây sẽ tự đào thải chồi, hoa và trái non để bảo tồn năng lượng tổng thể, dự trữ chất dinh dưỡng để nuôi những bộ phận khỏe mạnh hơn.

1.2. Căng thẳng về nước

Tưới nước không đúng cách, tưới quá nhiều hoặc tưới quá ít là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến cây gặp căng thẳng.

Trong trường hợp cây hấp thụ không nước, chồi, hoa và quả khô héo dần và cuối cùng là rụng. Ngược lại, đất ngập úng sẽ dẫn đến tình trạng thối rễ hoặc nhiễm nấm bệnh nguy hiểm, khiến quả hư hỏng và rụng sớm.

1.3. Bón phân không đủ

Thiếu hụt chất dinh dưỡng, bao gồm dinh dưỡng đa, trung, vi lượng, cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến cây rụng trái sớm. Để khắc phục vấn đề này, cách tốt nhất là cân bằng dinh dưỡng cho cây, đảm bảo cây hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Thông thường, tình trạng cây rụng trái sớm xuất hiện ở những vùng đất kém màu mỡ, cũng như những vùng có hàm lượng Magie (Mg) thấp, Kali (K) cao và Bo (B) cao. Do đó, theo khuyến cáo của chuyên gia nông nghiệp, trong canh tác cây ăn trái, hằng năm bà con nên phun Magie (muối Epsom) ở lần phun phủ đầu tiên và thứ ba để giảm thiểu tác hại của Kali, nhờ vậy sẽ có thể hạn chế rụng trái sớm.

1.4. Cắt tỉa quá nhiều

Cắt tỉa cành lá quá mức cần thiết vào mùa hè cũng là một nguyên nhân khiến cây rụng nhiều trái non. Khi loại bỏ quá nhiều lá xanh tốt, chỉ chừa lại những lá già cỗi, chức năng quang hợp của cây sẽ giảm sút, ảnh hưởng xấu tới năng suất mùa vụ. Vì vậy, trong trường hợp cần phải cắt tỉa cây vào mùa hè, bà con chỉ nên cắt tỉa ở mức độ vừa phải, loại bỏ một phần nhỏ các lá non và đồng thời đảm bảo tỷ lệ lá:quả trên mức 20:1.

1.5. Thụ phấn không đủ

Bên cạnh những nguyên nhân kể trên, bà con cũng cần lưu ý đến tình trạng cây không được thụ phấn đầy đủ. Đối với đa số cây ăn quả, chẳng hạn như sầu riêng, hoa được thụ phấn chủ yếu nhờ gió hoặc côn trùng. Nếu chỉ thụ phấn tự nhiên nhờ gió thì tỷ lệ đậu trái rất thấp, trái méo mó và nghiêm trọng nhất là rụng trái non. Do đó, để cải thiện tình trạng này, bà con cần áp dụng các biện pháp thu hút côn trùng có ích (ong, bướm) đến vườn cây thụ phấn, ví dụ như trồng cây hoa hồng.

Thụ phấn không đủ là một trong những nguyên nhân khiến cây rụng trái non.

Ngoài ra, vi lượng Boron có vai trò quan trọng đối với sự thụ phấn, sản lượng và chất lượng của trái, thiếu hụt Boron dễ khiến trái nứt nẻ và méo mó. Sản phẩm Boron Chelate hữu cơ của Agmin sẽ giúp bà con nhanh chóng bổ sung Boron cho cây, từ đó giúp tăng khả năng thụ phấn, tăng sức sống hạt phấn, chống rụng hoa, tỷ lệ đậu quả cao, đồng thời giúp cuống chắc khỏe, giảm thiểu rụng trái non một cách hiệu quả.

Bổ sung vi lượng Boron để tăng cường khả năng thụ phấn của cây.

1.6. Côn trùng phá hoại

Một số loại côn trùng gây hại như ve, sâu đục lá hoặc dịch bệnh cũng là những tác nhân khiến cây rụng trái non. Sự phá hoại của những loài này làm giảm khả năng quang hợp của lá, hạn chế khả năng tổng hợp carbohydrate cho quả trong giai đoạn cuối của mùa sinh trưởng. Đặc biệt, thiệt hại về mặt năng suất sẽ càng tăng lên nếu cây vừa bị côn trùng tấn công, vừa bị cắt tỉa quá mức vừa thiếu hụt Magie hoặc gặp khô hạn.

2. Biện pháp hạn chế cây bị rụng trái non

Sau đây là một số biện pháp phổ biến giúp bà con ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng cây bị rụng trái non.

2.1. Trồng cây chắn gió

Tốc độ gió mạnh làm hư hại các cành cây, nhất là những cành có nhiều trái, ngoài ra gió thổi mạnh còn khiến cây dễ khô héo do mất nước quá nhiều. Trồng cây chắn gió xung quanh vườn cây ăn quả được xem là cách bảo vệ trái non hữu hiệu. Một số loài cây thường được trồng để làm cây chắn gió là: Grevillea robusta, Casuarina spp. Erythrina, Pinus patula và Leucaena leucocephala.

Trồng cây chắn gió để hạn chế cây ăn quả rụng trái non.

2.2. Đảm bảo cây hấp thụ đủ dinh dưỡng

Một trong những biện pháp cơ bản để ngăn ngừa tình trạng rụng trái non là cân bằng dinh dưỡng cho cây thông qua việc bón phân đầy đủ, có hàm lượng NPK đồng đều, cân đối trung vi lượng. Một vấn đề cần lưu ý là để trái có chất lượng thì ngoài Đạm, Lân, Kali thì cây còn cần các trung và vi lượng, đặc biệt là Canxi, Mangan, Bo. Ngoài bón đất, phân bón lá sẽ giúp cây hấp thụ dinh dưỡng nhanh chóng và hiệu quả hơn.

2.3. Tưới đủ nước và đảm bảo độ ẩm

Căng thẳng về nước là nguyên nhân hàng đầu khiến cho hầu hết các loại cây ăn quả rụng trái non trong giai đoạn hình thành và nuôi quả. Nhìn chung, đa số các cây ăn quả đều phát triển bộ rễ cắm sâu khoảng 121cm vào lòng đất. Tuy nhiên, chỉ khoảng 46cm đầu của bộ rễ là có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và nước. Do đó, để đảm bảo không tưới quá nhiều hoặc quá ít nước, bà con hãy tưới đủ nước để làm ẩm đất đến độ sâu khoảng 61cm đến 91cm.

Bên cạnh đó, mùn cưa, lúa mì, rơm rạ, polyethene đen hoặc trắng là những vật liệu phủ phổ biến được dùng để làm lớp phủ bề mặt đất, giúp làm giảm sự thoát hơi nước, bảo tồn độ ẩm cho đất và tăng hiệu quả sử dụng nước.

Đắp lớp phủ bề mặt đất để hạn chế thoát hơi nước.

2.4. Kiểm soát sâu hại

Bản chất lâu năm của cây ăn quả tạo ra một hệ sinh thái nông nghiệp ổn định nhưng cũng đồng thời tạo điều kiện cho sự phát triển và lây lan của các loài sâu bệnh. Các triệu chứng, dấu hiệu của sâu hại và dịch bệnh cần được phát hiện kịp thời và theo dõi chặt chẽ để giảm thiệt hại ở mức thấp nhất.

2.5. Sử dụng chất điều hòa sinh trưởng

Trên thị trường hiện nay, không khó để bà con tìm thấy các chất điều hòa sinh trưởng có công dụng ngăn ngừa rụng trái cho từng loại cây khác nhau. Tuy nhiên, khi lựa chọn biện pháp này, bà con cần hết sức cẩn trọng khi pha chế, tuân thủ nghiêm ngặt quy định về liều lượng, bởi vì một số chất khi pha ở nồng độ thấp thì là hormone nhưng lại là thuốc diệt cỏ nếu pha ở nồng độ cao.

Trên đây là các thông tin liên quan đến nguyên nhân cây bị rụng trái non và các biện pháp hạn chế. Agmin hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho quá trình canh tác cây ăn quả của bà con nông dân.

Biên tập bởi Agmin.vn

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: