Kiến Thức Nông Nghiệp

Phân bón lá và những điều cơ bản cần biết

27/02/2023 Agmin.vn 0 Nhận xét

Sử dụng loại phân bón lá phù hợp sẽ giúp cây trồng có điều kiện phát triển tốt nhất cho từng giai đoạn. Agmin mời bà con theo dõi nội dung dưới đây để có thêm những kiến thức hữu ích về phân bón lá.

1. Phân bón lá là gì?

Phân bón lá là các hợp chất dinh dưỡng được hòa tan trong nước rồi phun lên lá để cây hấp thụ. Hiện nay, việc sử dụng phân bón lá ngày càng trở nên phổ biến trong canh tác nông nghiệp, giúp cây dễ dàng và nhanh chóng hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu, đặc biệt là các nguyên tố vi lượng.

Sử dụng loại phân bón lá phù hợp sẽ giúp cây trồng có điều kiện phát triển tốt nhất cho từng giai đoạn.

Các dinh dưỡng vi lượng như Sắt, Kẽm, Đồng và Mangan thường được bón qua lá hơn là bón đất, bởi vì trên thực tế, các nguyên tố này thường không có sẵn trong đất, do đó, rất khó để cây có thể hấp thụ được. Mặt khác, hàm lượng các nguyên tố vi lượng trong đất thường bị ảnh hưởng hoặc hạn chế bởi những yếu tố như độ pH, độ ẩm, chất hữu cơ và vi sinh vật,... Như vậy, có thể thấy rõ, bón phân qua lá sẽ giúp chúng ta tránh được các yếu tố bất lợi này, không phải lo ngại tình trạng cây không hấp thụ đủ dưỡng chất. Nếu chúng ta áp dụng hợp lý, phân bón lá sẽ trở thành giải pháp thiết thực và hiệu quả trong việc cung cấp dinh dưỡng vi lượng cho cây.

>>> Xem thêm: Vì sao đất thiếu dinh dưỡng vi lượng?

2. Ưu điểm của phân bón lá so với bón đất?

Khi phát hiện đất thiếu hụt một chất dinh dưỡng cụ thể nào đó, bón phân qua lá sẽ giúp chúng ta nhanh chóng khắc phục sự thiếu hụt đó, thúc đẩy cây trồng hấp thụ nhanh hơn là bón đất.

- Khắc phục tình trạng rễ cây hấp thụ dinh dưỡng kém: Ở giai đoạn đầu của quá trình sinh trưởng sinh dưỡng, bộ rễ của cây chưa cứng cáp và hoàn thiện để có khả năng hấp thụ đầy đủ dưỡng chất cho cây, việc bón phân qua lá sẽ giúp khắc phục tình trạng này.

- Bổ sung chất dinh dưỡng cho quá trình tạo hạt và đậu quả: Trong giai đoạn tạo hạt hoặc đậu quả, nhu cầu về dinh dưỡng của cây thường vượt quá khả năng cung cấp của rễ. Nếu không hấp thụ đủ dưỡng chất, cây rất dễ gặp tình trạng rụng quả sớm, hạt lép và quả kém chất lượng. Bón phân qua lá là cách tốt nhất để cung cấp dinh dưỡng cho cây trong giai đoạn này, thúc đẩy cây đạt năng suất và phẩm chất quả tối ưu.

- Cải thiện hiệu suất hấp thụ dinh dưỡng: Bón phân qua lá bổ sung các chất cần thiết cho cây một cách trực tiếp và toàn diện trong mỗi giai đoạn khác nhau. Ở một số loại đất trồng, bón đất không mang lại hiệu quả tối ưu như mong đợi, bởi vì chất dinh dưỡng có thể bị rửa trôi hoặc khó hấp thụ (chẳng hạn như trường hợp bón Sắt cho đất đá vôi).

3. Cây hấp thụ phân bón lá như thế nào?

Về cơ bản, cơ chế hấp thụ dinh dưỡng qua lá và rễ đều tương tự nhau. Điểm khác biệt duy nhất là nồng độ pha chế của dung dịch phân bón. Trong khi dung dịch bón đất thường được pha rất loãng thì dung dịch bón lá lại có nồng độ đậm đặc hơn, lý do là vì ở lá có sự thoát hơi nước.

Phân bón lá giúp bổ dung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây, đặc biệt là dinh dưỡng vi lượng.

4. Vì sao phân bón lá có thể khuếch tán nhanh chóng vào cơ thể cây trồng?

Bất kể dung nạp bằng con đường nào, yếu tố quan trọng hàng đầu trong sản xuất phân bón lá chính là đảm bảo tính dễ tiêu, nhanh chóng được cây trồng hấp thụ. Ngày nay, Lignosulphonate (một chelate lignin tự nhiên) nổi tiếng với khả năng xâm nhập vào tế bào thực vật với tốc độ cực kỳ cao, là 1 thành phần “sáng giá” trong các sản phẩm phân bón lá chelate hữu cơ của Agmin. Ngoài ra, vận tốc hấp thu của Lignosulphonate cũng được công nhận là cao tương đương các thành phần chứa cùng khoáng chất khác, chẳng hạn như Fe-EDTA.

>>> Xem thêm: Ứng dụng Lignosulphonate trong phân bón chelate.

Biên tập bởi Agmin.vn

Tags: phân bón lá

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: