Kinh Nghiệm

Hướng dẫn cách cắt cành, tạo tán cho cây họ cam quýt

29/04/2021 Reverfarm 0 Nhận xét

Những loại cây thuộc họ cam quýt (Rutaceae) rất đa dạng và phong phú. Trong đó, chi cam quýt (còn gọi là chi Citrus) bao gồm cam, chanh, quất, quýt, bưởi, bưởi chùm, v.v… Nhìn chung, những loại cây này hoàn toàn không cần cắt tỉa cành, tuy nhiên, để kiểm soát các vấn đề về sâu bệnh, thì việc chăm chút, tỉa tót cành là điều vô cùng cần thiết.

Vậy làm thế nào để cắt tỉa cành cho cây họ cam quýt đúng cách và không gây ảnh hưởng đến năng suất ra hoa kết quả của chúng? Mời bạn tham khảo hướng dẫn sau đây nhé!

Việc đầu tiên và cũng là cơ bản nhất, bạn hãy quan sát thật kỹ thân cây và tìm ra những cành đã chết hoặc bị sâu bệnh phá hoại. Sau đó, hãy nhanh chóng cắt bỏ những cành hư hại này để chúng không làm lây lan bệnh sang những cành khỏe mạnh.

Một loại bệnh khác mà bạn cũng cần lưu ý đó là các vết sưng trên thân cây - hay còn gọi là gall. Đây là một loại sưng tấy trên mô bên ngoài của thực vật (tương tự như khối u lành tính hoặc mụn cóc ở động vật) thường là kết quả của việc ong bắp cày cái đẻ trứng vào thân cây. Để đối phó với những vết sưng này, bạn chỉ cần cắt chúng khỏi thân cây, cho vào túi nhựa và đem bỏ vào thùng rác. Còn nếu bạn nhìn thấy bất kỳ vết sưng nào có lỗ kim nhỏ bên trong thì cũng đừng lo lắng quá, bởi ấu trùng ong bắp cày đã lớn và bay đi rồi.

Vậy nếu cây của bạn quá lớn và bạn muốn tạo tán thì làm sao? Tất nhiên, bạn không thể cắt bỏ toàn bộ cành của nó, bởi lẽ điều này đồng nghĩa với việc loại bỏ tất cả những bông hoa đang nở và bạn sẽ chẳng thu hoạch được gì vào mùa vụ năm sau. Do đó, cách tốt nhất để tạo tán cho cây là cắt bỏ cành của nó một cách từ từ. Chỉ cần cắt bỏ một hoặc hai trong số những cành dài nhất trong năm nay và chừa những cành còn lại để chúng ra hoa và kết quả. Đến năm sau, bạn lại chọn ra những cành dài nhất để cắt tỉa. Như vậy, trong vài năm, bạn đã có thể cắt tỉa toàn bộ cây mà chẳng hề làm giảm sản lượng quả thu hoạch.

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: