Kiến Thức Nông Nghiệp

Vai trò của Canxi đối với cà chua

01/11/2022 Agmin.vn 0 Nhận xét

Canxi khó có thể di chuyển khắp các bộ phận của cây trồng. Do đó, nếu muốn cà chua đạt năng suất cao, chúng ta cần bổ sung một lượng Canxi cần thiết cho sự phát triển của thân và quả bằng cách bón Canxi vào đất hoặc phun qua lá.

1. Tại sao cần bổ sung Canxi cho cây trồng?

Canxi đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng và chất lượng nông sản. Một số lợi ích chính của Canxi là:

 • Liên kết cấu trúc của thành tế bào và giúp màng tế bào trở nên cứng cáp.

 • Tăng cường sự hấp thu chất dinh dưỡng của bộ rễ.
 • Điều hòa áp suất thẩm thấu trong tế bào và từ đó tác động trực tiếp đến sự cân bằng muối.
 • Kích hoạt Kali điều khiển sự đóng mở của khí khổng để nước có thể lưu chuyển khắp các bộ phận của cây.
 • Kích thích hạt phấn nảy mầm.

Như vậy, Canxi ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và sức khỏe của tế bào cũng như các mô dẫn truyền. Đối với cà chua, sự thiếu hụt Canxi dễ gây ra tình trạng thối đỉnh quả, dẫn đến chất lượng quả kém.

Ảnh hưởng của Canxi đối với các giai đoạn sinh trưởng của cà chua:

2. Vai trò của Canxi đối với cà chua?

Canxi cần thiết cho sự hình thành và phát triển của quả cà chua. Bởi lẽ, Canxi làm nhiệm vụ như một chất keo kết dính các tế bào lại với nhau, giúp quả trở nên săn chắc hơn.

Việc vận chuyển Canxi đến các cơ quan của cây cà chua chủ yếu được thực hiện qua mô mạch, nhờ vào sự thoát hơi nước cùng hoạt động của xylem. Do đó, nếu cà chua phát triển quá nhanh hoặc cây bị mất nước (thiếu sự thoát hơi nước) thì sẽ cản trở quá trình Canxi di chuyển đến quả. Trong tình huống này, ngay cả khi rễ hút Canxi từ đất thì cây vẫn không hấp thụ đủ lượng Canxi cần thiết. Hậu quả là mô cà chua bị phá vỡ và gây ra bệnh thối đỉnh quả.

Một số nguyên nhân làm chậm quá trình hấp thụ nước và Canxi của cà chua bao gồm:

 • Tưới nước không hợp lý
 • Rễ bị hư hại
 • Nhiệt độ lạnh
 • Nhiệt độ quá nóng
 • Hàm lượng Nitơ trong đất cao (làm giảm sự hấp thụ Canxi)
 • Đất mặn (làm giảm lượng Canxi sẵn có)
 • Đất có tính axit hoặc kiềm cao (mất cân bằng pH gây ức chế sự hấp thụ Canxi)

Cà chua bị thối đỉnh quả do thiếu hụt Canxi.

3. Làm sao để cà chua hấp thụ tối đa Canxi?

Phân bón AGB Canxi Bo Chelate Hữu Cơ (AGB Calcium Borongluconate Complex) là phân bón nhập khẩu từ hãng Agmin - Nhà sản xuất vi chất dinh dưỡng hàng đầu tại Úc. Sản phẩm được sử dụng trong giai đoạn trước khi ra hoa và giai đoạn nuôi trái, là giải pháp bổ sung nhanh chóng Canxi và Bo cho cà chua, khắc phục sự thiếu hụt Canxi ở mọi loại cây trồng.

Phân bón AGB Canxi Bo Chelate Hữu Cơ (AGB Calcium Borongluconate Complex) giúp bổ sung Canxi nhanh chóng cho cà chua.

1. Bổ sung nhanh chóng Canxi và Boron

AGB Canxi Bo Chelate Hữu Cơ chứa Boron. Boron đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự di chuyển của Canxi trong cây, giúp vận chuyển đường và các chất điều hòa sinh trưởng thực vật. Bên cạnh đó, Boron còn rất cần thiết cho quá trình thụ phấn hoa, hình thành quả và duy trì sức khỏe của vỏ quả.

Canxi và Boron đều mang lại lợi ích cho nhau, nếu thiếu 1 trong 2 thì công dụng của chất còn lại sẽ bị hạn chế. Do đó, muốn cây hấp thụ Canxi một cách hiệu quả thì cần phải bổ sung Boron. Điều này có nghĩa là, nếu không có đủ Boron trong mô thực vật thì việc sử dụng Canxi gần như không đạt được hiệu quả cao nhất.

2. Công nghệ chelate hóa hữu cơ

Chelate bằng các hợp chất hữu cơ axit fulvic, axit humic, lignin tự nhiên cùng chất hoạt động bề mặt và chất thẩm thấu của Agmin, dễ dàng di chuyển và mang theo các chất khoáng vi lượng vào bên trong mô thực vật, tăng tối đa khả năng hấp thu dưỡng chất của lá và rễ cây, trong vòng 4h hấp thụ hoàn toàn.

3. Bón được cho cả đất và lá

Xác định đúng thời điểm và hàm lượng Canxi bổ sung vào đất đặc biệt quan trọng. Bởi vì điều này sẽ quyết định lượng Canxi hòa tan mà rễ cây có thể hút được thông qua việc tưới tiêu.

Một điểm cần nhớ nữa là, chỉ các rễ non chưa phân hóa (nằm sâu trong ngọn rễ) mới hấp thụ được Canxi. Do đó, cần chăm sóc tốt cho bộ rễ. Đến đây, chúng tôi khuyên bạn nên dùng phân bón AGB Silfos Complex (giúp tăng trưởng rễ, chống chịu căng thẳng, kích thích quang hợp,...).

Phân bón AGB Silfos Complex tăng cường sức đề kháng cho cây, hỗ trợ cây chống lại nấm bệnh, tuyến trùng.

Biên tập bởi Agmin.vn

Tags: cà chua, canxi

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: