Kiến Thức Nông Nghiệp

Tầm quan trọng của Boron đối với sức khỏe cây trồng?

19/05/2022 Agmin.vn 0 Nhận xét

Boron (B) là một vi chất dinh dưỡng quan trọng đối với sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Nó là một thành phần quan trọng của thành tế bào thực vật và cấu trúc sinh sản, cần thiết cho chuyển hóa carbohydrate, tổng hợp axit nucleic và thụ phấn.

Mặc dù cây trồng chỉ có thể hấp thụ một lượng nhỏ Boron nhưng thiếu Boron là vấn đề thiếu vi chất dinh dưỡng phổ biến thứ hai trên toàn thế giới sau kẽm. Khả năng hòa tan của Boron phụ thuộc vào pH và các vấn đề thiếu hụt thường xảy ra trên đất kiềm (pH> 7,0). Đất thô, đất cát và những loại đất bị rửa trôi quá mức cũng có thể dẫn đến thiếu Boron. Boron cũng trở nên ít hơn trong thời kỳ khô hạn.

Hầu hết đất nông nghiệp ở Việt nam thiếu vi lượng Boron vì có lượng mưa hàng năm cao, cụ thể là vùng Tây Nguyên. Áp dụng Boron sau khi quan sát các triệu chứng thường là quá muộn để ngăn chặn vấn đề. Vì vậy nhà nông cần bón phân trước khi các triệu chứng xảy ra để đạt năng suất tối ưu.

THIẾU BORON Ở CÂY TRỒNG: Sự thiếu hụt boron ảnh hưởng đến một loạt các loại cây trồng bao gồm cây lấy củ, hạt có dầu, bông, dây leo, cải bắp, cây ăn trái, các loại rau khác.

  • Sự phân chia tế bào không diễn ra bình thường tại các điểm phát triển, mô trở nên méo mó và chết. Điều này có thể dẫn đến sự phát triển của các chồi bên và làm cây mọc rậm rạp. Lá mới nhỏ và biến dạng
  • Ảnh hưởng đến việc hình thành tế bào, gây ra các đốm, sọc và vết màu nâu ở củ cải đường, cà rốt, cần tây (sọc dọc thân cây). 
  • Thân của cây thiếu bo có thể trở nên xơ, giòn, có những vùng mô bị chai và phát triển các vết nứt. Cành có thể rỗng, chẻ ngọn và rỉ nhựa cây.
  • Quả thường nhỏ, méo mó và nứt nẻ. Quả táo và quả lê có thể có các vùng sần sùi trên vỏ và các vết xốp màu nâu ở thịt quả.
  • Các loại cây lấy củ thường có hình dạng méo mó và phần lõi rỗng.
  • Các bệnh gây thối rữa phổ biến hơn ở các cây trồng thiếu bo vì lớp biểu bì bị tổn thương do rối loạn gây ra.
  • Sự thiếu hụt cũng ảnh hưởng đến sự thụ phấn và bộ hạt. Boron có ảnh hưởng đáng kể đến sự nảy mầm của hạt phấn và sự phát triển của ống phấn. Khả năng sống của hạt phấn cũng giảm khi thiếu bo.
  • Sự thiếu hụt boron làm tăng sự rụng nụ và hoa, dẫn đến giảm đáng kể hạt và đậu trái cũng như chất lượng phát triển của quả và hạt.
  • Rễ dày lên, đôi khi mỏng hơn và yếu hơn, xuất hiện các đầu hoại tử, ngừng phát triển.

Trái dâu bị biến dạng khi thiếu boron

Thiếu boron dẫn đến việc tạo quả với sự thay đổi về tỷ lệ vỏ / cùi.

Thiếu boron ở đậu Hà Lan

Những lá dâu tây thiếu boron nhỏ hơn, nhăn nheo và cháy đầu, sau đó vàng và nhăn nheo ở rìa.

 

Thiếu boron ở mức độ vừa phải sẽ làm giảm kích thước hoa và giảm sản xuất hạt phấn, dẫn đến quả nhỏ, méo mó, kém chất lượng.

Nhu cầu boron cho sự ra hoa và tạo hạt có thể cao hơn và nếu thiếu boron sẽ bị ảnh hưởng bất lợi hơn nhiều so với sự phát triển sinh dưỡng. Duy trì sự sẵn có của boron lý tưởng cho cả chu kỳ cây trồng có thể là một vấn đề khó khăn vì boron là nguyên tố vi lượng dễ hòa tan và dễ rửa trôi nhất, duy trì mức độ tốt trong điều kiện ẩm ướt là một thách thức lớn đặc biệt là ở đất thịt nhẹ. Mặt khác, sự sẵn có của boron giảm nhanh chóng trong điều kiện khô hạn. Ngoài những vấn đề về đất, boron còn không dễ di chuyển trong cây. Một ppm boron được coi là mức lý tưởng trong đất nhưng vì mức này rất khó duy trì nên việc bổ sung qua lá bằng phân bón lá boron chelate hữu cơ đúng thời điểm sẽ mang lại hiệu quả cao đặc biệt là bón ngay trước khi ra hoa để đảm bảo rằng có đủ nguồn boron trong giai đoạn sinh sản quan trọng này.

Lưu ý: Không nên bổ sung quá nhiều Boron vì ở nồng độ cao nó có thể gây độc cho cây trồng.

Tags: boron

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: