Kiến Thức Nông Nghiệp

Tưới nước cho ớt và cà chua: Khi nào và cần bao nhiêu nước?

14/02/2023 Agmin.vn 0 Nhận xét

Nước là một thành phần cơ bản và vô cùng quan trọng trong đời sống. Trong sản xuất nông nghiệp, nước tham gia trực tiếp vào quá trình vận chuyển, chuyển hóa các chất dinh dưỡng đến tất cả bộ phận của cây, giúp cây sinh trưởng tốt. Theo đó, chúng ta cần áp dụng các kỹ thuật tưới nước cho ớt và cà chua một cách hợp lý để vừa cung cấp độ ẩm tự nhiên cho đất, vừa hỗ trợ sự phát triển của cây trồng.

1. Vai trò của việc tưới nước trong canh tác ớt và cà chua

Tưới nước đầy đủ và hợp lý là yếu tố quan trọng hàng đầu để cà chua phát triển khỏe mạnh.

Mặc dù cà chua và ớt là những loài cây có vai trò rất khác nhau nhưng chúng có điểm chung là đều thuộc họ Cà hay còn gọi là họ Khoai Tây (danh pháp khoa học: Solanaceae). Việc tưới nước có ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành bại của mùa vụ cà chua và ớt, cụ thể như sau:

- Thiếu nước tưới: làm giảm năng suất, làm thối đầu hoa, quả không đạt chất lượng tối ưu, giảm phân nhánh.

- Thừa nước tưới: khiến các chất chất dinh dưỡng hoặc thuốc bảo vệ thực vật bị rửa trôi, đất ngập úng và tăng nguy cơ phát sinh nấm bệnh.

Như vậy, tưới nước đầy đủ và hợp lý là yếu tố quan trọng hàng đầu để cà chua và ớt phát triển khỏe mạnh, đạt năng suất và chất lượng tối ưu. Đặc biệt là trong giai đoạn ra hoa và tạo quả, tưới không đủ nước sẽ dẫn đến tình trạng cây khó hấp thụ Canxi từ đất, dễ bị thối đầu hoa, nứt quả và teo tóp do cháy nắng.

Mỗi giống cây sẽ có các nhu cầu khác nhau về kỹ thuật tưới, thời điểm tưới và lượng nước tưới. Hiện nay, cách tưới phổ biến nhất vẫn là tưới theo rãnh giữa cách luống cây, tuy nhiên, để tiết kiệm nước và thúc đẩy tốc độ tăng trưởng cũng như năng suất của cây, nhiều bà con nông dân đã chuyển sang phương pháp tưới nhỏ giọt.

2. Nên tưới cho ớt bao nhiêu nước?

Vì cây ớt không chịu được tình trạng ẩm ướt quá mức nên bà con chỉ tưới khi cần thiết. Số lần và tần suất tưới sẽ phụ thuộc vào điều kiện đất đai và thời tiết. Giai đoạn ra hoa và phát triển quả là lúc cây ớt cần được bổ sung nước nhất. Ngoài ra, không được để vườn ươm hoặc ruộng ớt đọng nước vì như vậy cây rất dễ bị nấm bệnh xâm nhiễm.

Ruộng ớt.

Bà con lưu ý, tương ứng với từng giai đoạn sinh trưởng, nhu cầu về lượng nước tưới của cây ớt như sau:

GIAI ĐOẠN SINH TRƯỞNG

LƯỢNG NƯỚC TƯỚI

Ươm cây con (45 ngày)

200mm

Cấy cây con (đến khi ra hoa)

200mm

Ra hoa (đến khi đậu quả non) 

250mm

Nuôi quả

250mm (đối với ớt đỏ); 450mm (đối với ớt xanh)

Tổng lượng nước cần tưới

900mm (đối với ớt đỏ); 1.0450mm (đối với ớt xanh)

3. Nên tưới cho cà chua bao nhiêu nước?

Đặc điểm của cà chua là luôn cần có độ ẩm nhất định thì mới sinh trưởng tốt và cho ra quả lớn, đạt vị. Do đó, bà con cần giữ tần suất tưới nước hợp lý, tránh để cây chịu hạn kéo dài rồi tưới nhiều để bù đắp, như vậy sẽ khiến quả bị nứt, chất lượng kém.

Ruộng cà chua.

Tưới theo rãnh là cách tưới cà chua phổ biến nhất vì có thể cung cấp đủ độ ẩm cho cây. Tuy nhiên, ở những vùng thiếu hụt nước thì tưới nhỏ giọt và tưới phun đang trở nên thông dụng hơn.

Sau đây là một vài lưu ý khi tưới nước cho cây cà chua:

- Tưới nhẹ để làm ẩm sau khi cấy cây con được 3 đến 4 ngày.

- Tùy thuộc vào loại đất, nhiệt độ và lượng mưa, một vụ cà chua trồng trên đồng ruộng kéo dài 90 đến 120 ngày thì cần tổng lượng nước tưới từ 400 đến 600mm sau khi cấy, cụ thể:

GIAI ĐOẠN

LƯỢNG NƯỚC TƯỚI

Cây con (từ 10-15 ngày) 

0.4-0.5mm

Phát triển (từ 20-30 ngày) 

0.7-0.8mm

Giữa mùa vụ (từ 30 đến 40 ngày) 

1.05-1.25mm

Cuối mùa vụ (từ 30 đến 40 ngày)

0.8-0.9mm

Thu hoạch

0.6-0.65mm

4. Lợi ích của phương pháp tưới nhỏ giọt

Phương pháp tưới nước nhỏ giọt đưa nước vào đúng vùng rễ của cây.

Tưới tiêu hợp lý là khi chúng ta tưới đúng thời điểm, đúng lượng nước mà cây cần, đồng thời thoát nước tốt, không để mầm bệnh phát sinh. Và tưới nhỏ giọt là phương pháp đáp ứng cho chúng ta nhu cầu trên. Có thể kể đến một số lợi điểm của việc tưới nhỏ giọt như sau:

- Cung cấp đủ độ ẩm cho cây: Tưới nhỏ giọt giúp bổ sung nước vào đúng vùng rễ của cây, giải tỏa căng thẳng về độ ẩm, nhất là trong giai đoạn cây ra hoa và đậu quả, đảm bảo cây trồng nhận đủ nước và chất dinh dưỡng cần thiết, mang lại năng suất cao nhất có thể.

- Tiết kiệm nước và phân bón đáng kể: Vì phân bón, hay các sản phẩm bảo vệ thực vật theo nước được tưới nhỏ giọt trực tiếp vào vùng rễ cho nên hạn chế tình trạng lãng phí nước, thất thoát phân không cần thiết.

- Hỗ trợ kiểm soát cỏ dại và mầm bệnh: Tưới nhỏ giọt giúp hạn chế đất ngập úng, đọng nước, do đó góp phần phòng trừ cỏ dại và nguy cơ nhiễm nấm bệnh.

>>> Xem thêm: Cách nhận biết và phòng trừ bệnh hại cà chua.

Trên đây là các kinh nghiệm liên quan đến phương pháp tưới nước cho cây ớt và cà chua. Agmin hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp cho bà con canh tác mùa vụ thuận lợi và hiệu quả hơn. Chúc bà con áp dụng thành công và bội thu sản lượng!

Biên tập bởi Agmin.vn

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: