Kinh Nghiệm

Tìm hiểu đặc điểm và nguyên tắc hoạt động của canh tác hữu cơ

02/06/2021 Reverfarm 0 Nhận xét

Canh tác hữu cơ dựa trên các nguyên tắc nông nghiệp cân bằng sinh thái như luân canh cây trồng, phân xanh, chất thải hữu cơ, kiểm soát dịch hại sinh học, phụ gia khoáng và đá. Canh tác hữu cơ chỉ sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón có nguồn gốc từ tự nhiên và tránh sử dụng các loại phân bón và thuốc trừ sâu hóa dầu.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về canh tác hữu cơ, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các đặc điểm, nguyên tắc hoạt động của canh tác hữu cơ cũng như lợi ích của các mặt hàng thực phẩm được sản xuất bằng phương thức này.

Các đặc điểm chính của canh tác hữu cơ

1. Bảo vệ chất lượng đất bằng cách sử dụng vật liệu hữu cơ và khuyến khích hoạt động sinh học.

2. Cung cấp gián tiếp các chất dinh dưỡng cho cây trồng bằng cách sử dụng vi sinh vật đất.

3. Cố định nitơ trong đất bằng cách sử dụng cây họ đậu.

4. Kiểm soát cỏ dại và dịch hại bằng các phương pháp như luân canh cây trồng, đa dạng sinh học, động vật ăn thịt tự nhiên, phân hữu cơ và can thiệp bằng hóa học, nhiệt và sinh học một cách phù hợp.

5. Chăn nuôi, chăm sóc chuồng trại, quan tâm về dinh dưỡng, sức khỏe, sinh sản của vật nuôi.

6. Giữ gìn và bảo tồn môi trường sống tự nhiên và động vật hoang dã.

4 Nguyên tắc hoạt động của canh tác hữu cơ

1. Nguyên tắc Sức khỏe

Nông nghiệp hữu cơ phải đảm bảo sức khỏe của con người và giữ gìn môi trường, đất, thực vật, động vật và trái đất. Nông nghiệp hữu cơ phải mang lại nguồn thực phẩm sạch, không hóa chất độc hại cho người dân.

2. Nguyên tắc Công bằng

Nông nghiệp hữu cơ phải đảm bảo công bằng lợi ích giữa con người và các sinh vật khác, mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn và giúp xóa đói giảm nghèo. Tài nguyên thiên nhiên phải được sử dụng một cách hợp lý và bảo tồn cho các thế hệ mai sau.

3. Nguyên tắc Cân bằng sinh thái

Các phương pháp canh tác hữu cơ phải phù hợp với sự cân bằng sinh thái và chu kỳ trong tự nhiên.

4. Nguyên tắc Chăm sóc

Thứ nhất, nông nghiệp hữu cơ cần được áp dụng một cách thận trọng và có trách nhiệm, để mang lại lợi ích cho môi trường, cho thế hệ hiện tại và tương lai.

Trái ngược với canh tác hiện đại và thông thường, canh tác hữu cơ không phụ thuộc vào hóa chất tổng hợp mà sử dụng các phương pháp tự nhiên, sinh học để tăng độ phì nhiêu của đất và tăng cường dinh dưỡng cho cây trồng bằng hoạt động của vi sinh vật.

Thứ hai, trong khi canh tác thông thường sử dụng cây trồng đơn canh làm mất đi độ phì nhiêu của đất, thì canh tác hữu cơ giúp tăng cường đa dạng sinh học, nâng cao năng suất và góp phần tạo nên một hệ thống canh tác lành mạnh.

Tại sao canh tác hiện đại không bền vững?

- Làm mất độ phì nhiêu của đất do sử dụng quá nhiều phân hoá học và thiếu luân canh.

- Nitrat chảy tràn khi mưa làm ô nhiễm nguồn nước.

- Xói mòn đất do cày sâu vào mùa mưa nhiều.

- Tốn nhiều nhiên liệu cho trồng trọt.

- Phun thuốc diệt cỏ sinh học độc hại để hạn chế sâu bệnh và cỏ dại.

- Đối xử tàn nhẫn với vật nuôi.

- Làm mất đa dạng sinh học do độc canh.

- Làm mất môi trường sống của động / thực vật bản địa mất do sự xuất hiện của các loài ngoại lai và lai tạo.

Lợi ích của các mặt hàng thực phẩm và nông sản được trồng theo phương pháp hữu cơ

1. Cung cấp dinh dưỡng tốt hơn

So với thực phẩm được trồng thông thường, thực phẩm hữu cơ giàu chất dinh dưỡng hơn hẳn. Giá trị dinh dưỡng của một loại thực phẩm được xác định bởi hàm lượng khoáng chất và vitamin của nó. Canh tác hữu cơ đem lại dinh dưỡng cao cho đất, từ đó chất dinh dưỡng được chuyển hóa cho cây trồng và vật nuôi.

2. Giúp chúng ta khỏe mạnh hơn

Nông dân hữu cơ không sử dụng hóa chất trong quá trình trồng trọt, do đó, thực phẩm hữu cơ chẳng những không chứa độc tố mà còn rất tốt cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm như ung thư và tiểu đường.

3. Không chứa chất độc

Canh tác hữu cơ không sử dụng hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ. Vì vậy, tiêu thụ thực phẩm hữu cơ giúp chúng ta giảm nguy cơ gặp phải các bệnh lý nguy hiểm.

4. Luôn được kiểm soát nghiêm ngặt

Trước khi đến tay người tiêu dùng, thực phẩm hữu cơ luôn phải trải qua các quá trình kiểm tra và đánh giá chất lượng nghiêm ngặt. Chỉ những sản phẩm đáp ứng đủ tiêu chuẩn mới được bán ra thị trường.

5. Giá cả hợp lý

Có một quan niệm sai lầm rằng thực phẩm hữu cơ tương đối đắt tiền. Tuy nhiên, vì không yêu cầu sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng và diệt cỏ chi phí cao nên thực phẩm hữu cơ có giá khá vừa túi tiền. Trên thực tế, bạn có thể mua thực phẩm hữu cơ trực tiếp từ nguồn sản xuất với giá cả rất cạnh tranh.

6. Hương vị tươi ngon

Chất lượng của thực phẩm cũng được quyết định bởi hương vị của nó. Thực phẩm hữu cơ thường ngon hơn thực phẩm khác. Hàm lượng đường trong trái cây và rau được trồng hữu cơ giúp chúng có thêm hương vị.

7. Thân thiện với môi trường

Trong các trang trại thương mại, các hóa chất được sử dụng sẽ ngấm vào đất và gây ô nhiễm nghiêm trọng cho đất cũng như các nguồn nước lân cận, gây tác hại lớn đến đời sống thực vật, động vật và con người. Trái lại, canh tác hữu cơ không sử dụng những hóa chất độc hại này nên góp phần bảo vệ môi trường.

8. Thời hạn sử dụng lâu hơn

Thực vật hữu cơ có sự toàn vẹn về cấu trúc và trao đổi chất trong tế bào cao hơn so với cây trồng thông thường. Do đó, thực phẩm hữu cơ có thời gian sử dụng dài hơn.

Tóm lại, canh tác hữu cơ được ưa chuộng hơn vì nó chống lại sâu bệnh và cỏ dại theo cách không độc hại, giảm chi phí đầu vào cho canh tác và duy trì sự cân bằng sinh thái, đồng thời thúc đẩy sự đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường. 

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: