Kinh Nghiệm

Sâu hại bắp cải và các biện pháp phòng trừ

14/12/2022 Agmin.vn 0 Nhận xét

Bắp cải là một loại rau xanh rất dễ trồng, tuy nhiên chúng thường bị nhiều loài sâu hại tấn công, khiến cho lợi ích kinh tế của bà con nông dân sụt giảm nghiêm trọng. Trong bài viết sau đây của Agmin, hãy cùng tìm hiểu thông tin liên quan đến cách nhận biết, kiểm soát và phòng trừ sâu hại trên cây bắp cải.

1. Sâu hại bắp cải là sâu gì?

Sâu bắp cải là dạng ấu trùng của bướm bắp cải - đây là một loài bướm (tên khoa học là Pieris rapae hoặc Artogeia rapae) trong chi Pieris thuộc họ Pieridae, thường được biết đến với cái tên là bướm bắp cải trắng hay chỉ đơn giản là bướm trắng với một hoặc một vài đốm đen trên mỗi cánh. Loài bướm này đẻ trứng ở mặt dưới của lá cải.

sau hai bap cai

Sâu bắp cải là dạng ấu trùng của bướm bắp cải trắng.

Ngoài cây bắp cải, loài sâu này còn ăn lá của các loại rau khác thuộc họ bắp cải như cải xoăn, súp lơ, bông cải xanh. Mặc dù vậy, chúng ta không cần quá lo lắng nếu phát hiện một vài vết cắn nhỏ của sâu trên lá, mà chỉ khi nào sâu hại tấn công cây con hoặc trong giai đoạn hình thành chồi non thì đó mới thật sự là vấn đề nghiêm trọng cần được can thiệp kịp thời.

2. Cách nhận biết sâu hại bắp cải

Sâu hại bắp cải là những ấu trùng màu xanh, nếu quan sát ở cự ly gần, chúng ta sẽ thấy trên thân của chúng có một lớp tơ mỏng và một vài đường kẻ sọc màu vàng nhạt. Ngoài ra, chúng còn rất dễ bị nhầm lẫn với sâu đo bắp cải màu vàng xanh. Cách để phân biệt 2 loài sâu này là quan sát cách chúng di chuyển trên lá. Nếu là sâu đo thì chúng sẽ di chuyển bằng cách nâng và hạ cơ thể bởi vì chúng không có chân ở giữa thân.

Bên cạnh đó, tại nơi xuất hiện sâu bắp cải, chúng ta sẽ thấy trứng và ấu trùng của sâu tơ (diamond moth) và sâu bướm vằn. Chúng đều là những “bậc thầy” ngụy trang trong giới côn trùng, cho nên thay vì phát hiện ra chúng, chúng ta thường chỉ tìm thấy phân do chúng để lại.

trung cua sau bap cai

Trứng của sâu bắp cải có kích thước rất nhỏ nên không dễ để phát hiện ra chúng.

3. Tác hại của sâu bắp cải

Sâu bắp cải ăn trụi lá của cây bắp cải, súp lơ hoặc đầu bông cải xanh và chỉ chừa lại phần gân lá. Nếu chúng ta không có biện pháp xử lý, can thiệp kịp thời, chúng có thể “đánh chén” suốt cả mùa vụ và nghiêm trọng hơn nữa là lây lan dịch bệnh cho cả khu vườn.

tac hai cua sau bap cai

Sau khi ăn lá no nê, sâu hại thường ẩn nấp ở mặt dưới của lá.

4. Cách kiểm soát và diệt trừ sâu bắp cải

Sau đây là một số phương pháp diệt trừ sâu hại bắp cải:

  • Thường xuyên kiểm tra cây, tìm và nhặt bỏ trứng sâu;
  • Đặt miếng dính màu vàng để bẫy bướm trưởng thành, tuy nhiên cách này có thể ảnh hưởng tới cả các loài côn trùng có ích cho cây;
  • Phun hoạt chất thuốc Bt (Bacillus thuringiensis hay còn gọi là Bacillus thuringiensis var. kurstaki) để tiêu diệt ấu trùng sâu khoang, sâu tơ, sâu xanh và nhiều loại sâu khác hại rau, màu và cây ăn trái. Mỗi lần phun cách nhau từ 1 đến 2 tuần.
  • Làm ẩm lá bắp cải rồi rắc lên đó một lớp bột ngô. Theo cách dân gian này, sâu bướm sẽ ăn bột ngô thay vì ăn lá, sau đó sưng phù thân và chết.
  • Thêm một cách dân gian nữa là vào lúc sáng sớm, rắc bột lúa mạch đen lên cây bắp cải để khiến cho sâu hại mất nước và chết đi.

5. Cách ngăn ngừa sâu bắp cải

cach phong tru sau bap cai

Hãy chủ động phòng ngừa sâu bắp cải trước khi chúng hoành hành và gây ra thiệt hại kinh tế!

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, thay vì tìm cách chữa trị cho các cây đã bị sâu phá hoại, chúng ta nên chủ động phòng trừ chúng trước khi quá muộn!

  • Ngăn ngừa bướm đẻ trứng ngay từ đầu bằng cách phủ lưới hoặc che đậy cho cây bắp cải.
  • Sử dụng thiên địch là ong bắp cày Trichogramma (không đốt người) để tiêu diệt trứng của sâu bắp.
  • Xua đuổi sâu bắp cải bằng cách trồng cỏ xạ hương;
  • Sâu ăn bắp cải cũng rất thích ăn cây mù tạt. Nắm được điều này, chúng ta có thể trồng mù tạt bên cạnh bắp cải để “dụ dỗ” sâu. Sau đó, tiến hành tiêu hủy mù tạt cùng với sâu.
  • Hãy thử trồng các loại bắp cải lá đỏ bởi vì sâu hại màu xanh sẽ không thể ngụy trang. Lúc đó, chúng ta có thể dễ dàng loại trừ chúng ra khỏi cây.

Biên tập bởi Agmin.vn

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: