Kiến Thức Nông Nghiệp

Phân biệt đặc điểm, vai trò của Axit Humic và Axit Fulvic đối với cây trồng

12/08/2022 Agmin.vn 0 Nhận xét

Axit humic và axit fulvic đều là các chất humic (cùng với humin). Tuy nhiên, giữa chúng vẫn có một số khác biệt về tính đặc điểm, công dụng lẫn cách sử dụng trong trồng trọt. Nói tóm lại, chúng khác nhau về hàm lượng cacbon và oxy, tính axit, mức độ trùng hợp, trọng lượng phân tử và màu sắc.

Axit humic là những phân tử lớn hoạt động tốt nhất trong đất để cung cấp một môi trường phát triển tối ưu. Axit fulvic là những phân tử nhỏ hơn nhiều, hoạt động tốt trong cả đất và lá, nơi chúng chuyển các chất dinh dưỡng quan trọng qua màng tế bào của thực vật. Cả 2 chất này hoạt động song song với nhau để thúc đẩy sự sinh trưởng của cây trồng và giúp tăng năng suất hiệu quả.

1. Đặc điểm và vai trò của Axit Humic đối với cây trồng

Axit humic là những phân tử lớn, có kích thước phân tử từ 10.000 đến 100.000. Chúng có màu tối và kết hợp hỗn hợp của chuỗi carbon và vòng carbon (ngoài cacbon, chúng còn chứa oxy, nitơ, hydro và phốt pho). Thành phần chính xác của phân tử humic khác nhau tùy theo nguồn.

Axit humic không hòa tan trong nước ở điều kiện axit nhưng hòa tan trong dung dịch kiềm. Axit humic hoạt động tốt nhất trong đất, nơi chúng dễ dàng mở khóa các chất dinh dưỡng và liên kết với những chất này, nhờ đó cây trồng có thể dễ dàng hấp thụ Axit humic. Bên cạnh đó, Axit humic giúp chelate hóa các kim loại độc hại, ngăn không cho vật chất có hại xâm nhập vào cây trồng. Hơn nữa, chúng kích thích hoạt động của vi sinh vật trong đất, tăng khả năng giữ nước và kích thích sự phát triển của rễ và chồi

Axit humic cũng hoạt động như một chất làm giãn nở, tăng tính thấm thành tế bào củxa thực vật để cây có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng. Axit humic chính là "ngôi sao" của đất, một thành phần thiết yếu của mọi môi trường đất. Axit humic có thể được coi là những con đường, cầu nối và đường hầm cho quá trình trao đổi chất thiết yếu giữa thực vật và đất.

Mặc dù Axit humic phát huy công dụng hiệu quả nhất trong môi trường đất nhưng chúng cũng có thể hoạt động trên cả lá cây. Đối với lá, Axit humic làm tăng tính thẩm thấu của thành tế bào của thực vật, nhờ đó làm tăng sự hấp thụ chất dinh dưỡng của lá.

Axit humic giúp tạo ra một môi trường đất lành mạnh bằng cách cải thiện cấu trúc và chức năng của đất. Điều này hỗ trợ vi sinh vật hoạt động tốt hơn, đất giữ nước tốt hơn và chuyển chất dinh dưỡng đến cây trồng hiệu quả hơn.

2. Đặc điểm và vai trò của Axit Fulvic đối với cây trồng

Axit Fulvic là những phân tử có kích thước từ 1.000 đến 10.000, nhỏ hơn nhiều so với Axit Humic. Axit fulvic có thể hòa tan trong nước ở mọi nồng độ pH, không giống như Axit humic chỉ hòa tan trong dung dịch kiềm.

Có hai loại Axit fulvic là Axit fulvatel ở dạng các phân tử liên kết với khoáng chất và Axit fulvic ở dạng tự do. Axit Fulvic chủ yếu bao gồm cacbon, hydro, oxy và nitơ. Giống như Axit humic, Axit fulvic được hình thành thông qua quá trình phân hủy của vi sinh vật. Chúng có màu vàng và hoạt động sinh học mạnh hơn Axit humic bởi vì có hàm lượng oxy gần gấp đôi Axit humic.

Lợi ích chính của Axit fulvic là khả năng liên kết với các chất dinh dưỡng và chuyển các chất dinh dưỡng đó vào thực vật. Trên thực tế, Axit fulvic là hợp chất chelate chứa cacbon hiệu quả nhất được biết đến. Điều này là do kích thước phân tử nhỏ và điện tích của Axit fulvic. Mặc dù các phân tử Axit fulvic có kích thước nhỏ nhưng chúng có thể mang khoáng chất nặng gấp nhiều lần trọng lượng của chính chúng. Axit Fulvic có thể được coi như những chiếc xe lửa vận chuyển các chất dinh dưỡng quan trọng từ đất vào cây trồng.

Axit Fulvic đủ nhỏ để đi qua màng tế bào, mang theo các vi chất dinh dưỡng có giá trị vào cây.

Axit humic và axit fulvic đều cần thiết cho cây trồng khỏe mạnh. Việc sử dụng một loại mà không sử dụng loại kia sẽ làm thay đổi toàn bộ các lợi ích mà hai axit mang lại. Hơn nữa, chúng hoạt động song song để tối ưu hóa các điều kiện phát triển. Ví dụ, axit hum

3. Giữa Axit Fulvic và Axit Humic, thực vật cần loại nào hơn?

Axit humic và axit fulvic đều cần thiết cho cây trồng khỏe mạnh. Việc sử dụng một loại mà không sử dụng loại kia sẽ làm thay đổi toàn bộ các lợi ích mà hai axit mang lại. Hơn nữa, chúng hoạt động song song để tối ưu hóa các điều kiện phát triển. Ví dụ, axit humic làm tăng tính thấm của thành tế bào, giúp axit fulvic mang chất dinh dưỡng vào cây dễ dàng hơn. Và trong khi axit fulvic là chất mang các chất dinh dưỡng, thì axit humic làm cho những chất dinh dưỡng đó trở nên sẵn có hơn trong đất. Chúng cũng hoạt động song song để tăng khả năng giữ nước và kích thích sự phát triển của rễ và chồi.

Cả hai loại axit này nên được áp dụng đồng thời đối với cây trồng, cho dù để bón đất hay phun trên lá. Khoa học về axit humic và axit fulvic không ngừng phát triển và các phương pháp thử nghiệm ngày càng trở nên tốt hơn mỗi năm. Cho đến gần đây, hai axit đã được gộp lại với nhau và không được thử nghiệm riêng biệt. Mặc dù chúng ta ngày càng có thể phân biệt được các chức năng của từng loại axit, nhưng có sự trao đổi chéo đáng kể giữa hai loại axit và không thể phân biệt được chúng một cách đầy đủ.

4. Vậy còn Humin thì sao?

Các chất humic bao gồm ba tiểu loại: axit humic, axit fulvic và humin. Humin là phần của các chất humic không hòa tan ở bất kỳ độ pH nào. Phức hợp humin được coi là chất hữu cơ vĩ mô vì trọng lượng phân tử của chúng rất lớn. Chúng bao gồm hầu hết các chức năng hydrocacbon béo và một số cacbohydrat. Những chất này có chức năng cải thiện khả năng giữ nước và cấu trúc của đất, đồng thời tăng khả năng trao đổi cation (CEC) của đất. Tuy nhiên, tính không hòa tan của chúng có thể khiến chúng khó xử lý và mất nhiều thời gian để chúng phân hủy trong đất - đôi khi lên đến hàng chục năm. Vì vậy, trong quá trình cần nghiên cứu thêm, chúng tôi hiện không coi humin đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của thực vật như axit humic và axit fulvic, bởi vì chúng có thể gây bất lợi cho thực vật khi không được loại bỏ khỏi hỗn hợp hòa tan.

Danh Phan sưu tầm

Tháng 8/2022

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: