Kinh Nghiệm

Mẹo diệt bọ trĩ hiệu quả, nhanh chóng và không tốn kém

19/12/2022 Agmin.vn 0 Nhận xét

Bọ trĩ hay còn gọi là bù lạch, là một loại côn trùng chích hút, chuyên gây hại trên nhiều loài cây trồng như hoa hồng, hành hẹ, lúa, hoa lay ơn và xoài. Trong nội dung bài viết sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về những cách diệt trừ và phòng ngừa bọ trĩ hại cây một cách hiệu quả và tiết kiệm nhất.

1. Cách nhận biết bọ trĩ hại cây trồng

Hình ảnh phóng đại của một con bọ trĩ.

Bọ trĩ là một loài côn trùng vô cùng nhỏ, kích thước chỉ bằng một chiếc kim khâu. Tên khoa học của chúng là Stenchaetothrips biformis, kiếm ăn bằng cách chích hút chất dinh dưỡng của cây, khiến cây suy yếu, không những vậy, chúng còn có thể truyền virus bệnh hại cho cây, gây ra thiệt hại kinh tế nghiêm trọng.

Đặc điểm của bọ trĩ:

 • Bọ trĩ trưởng thành có hình dạng như một chiếc kim khâu, chiều dài từ 0,5-1mm cho nên soi bằng kính lúp mới thấy rõ chúng trên cây.
 • Bọ trĩ có màu vàng, đen hoặc nâu, cánh hẹp. Nếu nhìn gần sẽ thấy chúng nhảy hoặc bay đi. 
 • Nhộng (con non) của bọ trĩ màu xanh nhạt hoặc vàng, mắt đỏ, cánh chưa phát triển đầy đủ.

Vòng đời của bọ trĩ: Vòng đời của bọ trĩ phụ thuộc vào từng loài cũng như địa hình, cây ký chủ và một số yếu tố khác. Bọ trĩ trưởng thành trú đông trong vỏ cây hoặc mùn thực vật. Chúng kiếm ăn và đẻ trứng vào đầu mùa xuân. Trứng nở ra thành nhộng sau 3–5 ngày. Sau đó 1-3 tuần là giai đoạn nhộng bắt đầu lột xác. Một cá thể bọ trĩ có thể sản sinh ra tới 15 thế hệ mỗi năm. Bọ trĩ trưởng thành sống được khoảng 1 tháng.

2. Tác hại của bọ trĩ đối với cây trồng

Bọ trĩ gây hại trên nhiều loài cây trồng, từ cây lương thực, cây ăn quả cho đến cây cảnh và cây che mát, chúng hút chích nhựa cây và để lại các vết, đốm trắng nhỏ trên thân cây, khiến cây còi cọc, khô héo, hoa và quả bị hư. Nghiêm trọng hơn nữa, nếu bọ trĩ ký sinh số lượng lớn trên cây sẽ khiến cây bị nhiễm một số loại virus nguy hiểm, chẳng hạn như virus đốm héo cà chua.

Hoa hồng héo úa và toi tóp do bị bọ trĩ tấn công.

3. 5 Cách diệt trừ bọ trĩ nhanh chóng, tiết kiệm

 • Diệt bọ trĩ bằng cách đặt miếng dính côn trùng màu vàng hoặc xanh để bẫy bọ trĩ.
 • Rung, lắc cành cây để khiến bọ trĩ rớt xuống, sau đó thu gom chúng lại trong một tấm vải và đem đi tiêu hủy.
 • Diệt bọ trĩ trên hành: Dùng tờ giấy trắng để vuốt bọ trĩ ra khỏi cây hành hoặc phun xịt xà phòng diệt côn trùng, mỗi lần phun cách nhau 3 ngày, bọ trĩ sẽ biến mất.
 • Diệt bọ trĩ trên cây ăn quả: Phun xịt dầu khoáng diệt côn trùng.
 • Nếu các cách trên không đem lại hiệu quả diệt trừ bọ trĩ như mong muốn, có thể cân nhắc đến việc dùng tảo cát (DE) hữu cơ để khiến chúng mất nước và chết đi.

Hiệu quả diệt bọ trĩ khi sử dụng miếng dính côn trùng.

>>> Xem thêm: Cách diệt rệp hại cây an toàn và đơn giản.

4. Một số mẹo phòng ngừa bọ trĩ hại cây trồng

 • Đối với hoa lay ơn: Trường hợp trồng hoa lay ơn bằng củ, chúng ta phòng ngừa bọ trĩ bằng cách ngâm củ trong hỗn hợp gồm 1 muỗng canh chất tẩy rửa gia dụng + 3,5 lít nước sạch. Không cần hong khô củ trước trồng.
 • Sử dụng các loài thiên địch để kiểm soát bọ trĩ như bọ cánh cứng, bọ rùa, bọ cướp biển, nhện Amblyseius cucumeris hoặc thu hút các loài côn trùng có ích khác bằng việc trồng nhiều loại hoa khác nhau.
 • Cây con nên trồng trong nhà màng có lưới ngăn côn trùng hoặc sử dụng loại vải không dệt chuyên dùng phủ lên các khay ươm để ngăn bọ trĩ.
 • Trong số các giống của một loại cây trồng, thì có một vài giống mang đặc điểm là côn trùng không tấn công và gây hại được nên cây không bị mất năng suất.
 • Không bón phân vượt quá mức cần thiết vì điều này sẽ khiến cho tình trạng nhiễm bọ trĩ ở cây trở nên nặng hơn.

Biên tập bởi Agmin.vn

Tags: diệt bọ trĩ

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: