Kiến Thức Nông Nghiệp

Lợi ích của Axit Fulvic đối với cây trồng

11/09/2022 Agmin.vn 0 Nhận xét

Axit Fulvic là một hợp chất hữu cơ được hình thành từ nguồn vi sinh vật sống trong đất; có vai trò to lớn trong việc cải thiện khả năng hấp thụ khoáng chất dinh dưỡng của cây trồng. Trong bài viết sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn các lợi ích mà Axit Fulvic đem lại cho cây trồng.

1. Các lợi ích của Axit Fulvic đối với cây trồng

1.1. Thúc đẩy cây hấp thụ dinh dưỡng khi bón phân qua lá hoặc tưới tiêu

Với kích thước khá nhỏ nên Axit Fulvic dễ dàng di chuyển và mang theo các chất khoáng vi lượng vào bên trong mô thực vật ở các bộ phận như rễ, thân, lá. Axit Fulvic giúp làm tăng hàm lượng carbohydrate trong lá và thân. Các carbohydrate này sẽ di chuyển xuống rễ, chuyển hóa thành chất dinh dưỡng cho các vi sinh vật trong đất. Sau đó, các vi sinh vật này sẽ tiết ra axit và tạo thành hợp chất dinh dưỡng hữu cơ có lợi cho cây, đồng thời chống lại các vi sinh vật gây hại, giúp cây giảm thiểu bệnh tật.

Tổng hàm lượng các chất dinh dưỡng mà dưa chuột hấp thụ được tăng lên khi bón 100ppm axit fulvic.

1.2. Tăng cường hoạt động của các chất chelate hóa

Axit Fulvic là một hỗn hợp sinh học của các Axit hữu cơ yếu có thể hòa tan trong nước ở tất cả nồng độ pH.

1.3. Hạn chế tình trạng mất nước, giúp cây tăng khả năng chịu hạn

  • Có lợi cho sự phát triển của diệp lục, tăng cường hoạt động của vi sinh vật giúp cây trồng khỏe mạnh, tăng áp suất thẩm thấu trong tế bào.

  • Có khả năng liên kết với các kim loại nặng, kim loại độc, độc tố từ thuốc cỏ, thuốc BVTV,...  giúp chúng phân hủy nhanh hơn, giải độc cho cây. Axit Fulvic còn góp phần hỗ trợ điều trị bệnh sương mai và bệnh phấn trắng.

 

Năng suất của lúa mì khi gặp căng thẳng nước ( khô hạn, thiếu nước). Bón axit fulvic trong giai đoạn lúa mì gặp căng thẳng nước có thể giúp năng suất đạt 97% so với điều kiện không căng thẳng.

1.4. Huy động các chất dinh dưỡng trong đất, giúp cây dễ hấp thu các chất có tính di động kém

Acid Fulvic có khả năng cố định các chất dinh dưỡng (giữ chất dinh dưỡng không bị rửa trôi, hòa tan), làm tăng thời gian tồn trữ của các chất dinh dưỡng này trong đất nếu chúng chưa được hấp thu hết. Sau đó rễ cây sẽ hấp thu tiếp.

1.5. Một số công dụng khác của Axit Fulvic

  • Thúc đẩy hạt nảy mầm nhanh hơn và cần cho sự phát triển của rễ và chồi.
  • Cung cấp nguồn cacbon hoạt tính hữu ích cho các vi sinh vật trong đất. Axit fulvic còn là hợp chất chelate hóa chứa carbon hiệu quả nhất hiện nay với CEC là 1400 meq/100g ( gấp đôi CEC của axit humic).
  • Làm chất đệm cho Urê-amoni nitrat khi phun qua lá.
  • Cải thiện hiệu quả của nhiều loại thuốc diệt cỏ.

2. Tại sao nên phun Axit Fulvic qua lá?

Fulvic Acid giúp tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng và phát triển của cây ở mức 10 - 300ppm trong đất hoặc phun qua lá. Sau thời kỳ ra hoa đầu tiên, cây bắt đầu đậu quả, lúc này nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của cây sẽ tăng lên đáng kể. Kéo theo đó, hàm lượng chất dinh dưỡng trong đất sẽ không đủ để đáp ứng nhu cầu của cây. Vì vậy, phun Fulvic Acid qua lá là cách hỗ trợ cây hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn trong các giai đoạn sinh trưởng quan trọng.

Phát huy những lợi ích ưu việt của Axit Fulvic, Công ty Agmin Úc đã phát triển dòng phân bón lá với công nghệ chelate hữu cơ Fulvic Acid cung cấp nhanh chóng các thiếu hụt dinh dưỡng trong mọi giai đoạn của cây trồng. 

Biên soạn bởi Agmin.vn


 

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: