Kinh Nghiệm

Kỹ thuật chăm sóc cây họ cam quýt cơ bản

31/05/2021 Reverfarm 0 Nhận xét

Cây thuộc họ cam quýt rất đa dạng và phong phú, có thể kể đến như: cam, chanh, bưởi, quýt, quất, v.v… Để cây sinh trưởng và phát triển tốt, bà con cần lưu ý các kỹ thuật chăm sóc sau đây:

Tập trung nuôi dưỡng rễ

Cây cam quýt cần rất nhiều dưỡng chất, nhất là thời kỳ cây non dưới 2 năm tuổi. Do đó, trong giai đoạn này, bà con cần cắt bỏ hoa hoặc nụ trái đang phát triển để tập trung dưỡng chất cho rễ cây. Đây chính là nền tảng giúp cây sinh trưởng mạnh mẽ và sai quả trong tương lai.

Bón phân

Muốn cây cho trái năng suất cao, phẩm chất ngon thì phải cung cấp đầy đủ và hợp lý dinh dưỡng cho cây, tuỳ theo đất tốt hay xấu, giống và tình trạng sinh trưởng của cây mà quyết định bón phân sao cho thích hợp, cân đối.

Thêm một ít zeolite vào hỗn hợp đất trồng nếu bà con nuôi cây trong chậu. Zeolite là một nhóm các khoáng chất, dung dịch nước canxi và natri aluminosilicates, có khả năng cho và hấp thụ nước một lần nữa, tùy thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm. Trong thành phần của nó, zeolite chứa các khoáng chất như kali, canxi, magie, boron, kẽm, mangan, molipden, silic ở dạng có thể tiếp cận với thực vật. Các hạt Zeolite trộn với đất làm tăng độ xốp của nó, đất không có bánh, điều đó có nghĩa là lượng oxy tiếp cận với rễ cây tăng lên.

Giữ nhiệt độ thích hợp

Nhiệt độ cần cho sinh trưởng của cam quýt từ 12 – 39°c, thích hợp nhất ở 23 – 29°C. Nơi có nhiệt độ bình quân năm 15°C là trồng được cam quýt. Cam quýt không chịu được rét nhưng so với nhiều cây ăn quả nhiệt đối khác cam chịu lạnh khá hơn nhiều, cho nên ở miền Bắc nước ta cam cũng có thể trồng ở mọi nơi.

Phòng ngừa bệnh thối gốc, chảy nhựa

Nguyên nhân chính gây ra bệnh thối gốc, chảy nhựa là do sự tác động của nấm Phytophthora sp. Khi bị bệnh, thân cây bị thối, úng nâu sau đó một vài ngày sẽ khô và nứt, đồng thời chảy mủ. Rễ thối, không phát triển. Lá vàng. Quả thối dần và rụng.

Để phòng ngừa bệnh, bà con cần thường xuyên thăm vườn cây để phát hiện kịp thời, tránh tình trạng để lâu cây bị nặng khó chữa. Tỉa cành, tỉa lá, loại bỏ các lá, cành bị hỏng tránh việc lây lan. Các quả đã nhiễm bệnh cần tiêu hủy ngay.

Khi thấy bệnh hại vừa mới xuất hiện, cần loại bỏ vùng bệnh bằng cách dùng dao để cạo lớp bệnh, sau đó bôi các loại thuốc như: Aliette 80 BHN, Copper B,…

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: