Kinh Nghiệm

Kinh nghiệm trồng rau tại nhà cho người mới bắt đầu

29/04/2021 Reverfarm 0 Nhận xét

Cuộc sống ngày càng hối hả và bận rộn, một vườn rau nhỏ xinh trên ban công hay sân thượng đã trở thành niềm vui của rất nhiều người. Tự tay trồng những luống rau xanh mát không chỉ giúp bạn xua tan phiền não, thư giãn tinh thần mà trên hết, đó còn là nguồn cung cấp thực phẩm sạch, tươi ngon cho cả gia đình bạn. Vậy làm thế nào để có một vườn rau tươi tốt như mơ ước? Sau đây là một số kinh nghiệm bổ ích dành cho bạn!

Hãy bắt đầu với diện tích vườn nhỏ

Diện tích đất càng lớn càng dễ để bạn trồng nhiều loại cây khác nhau và thu hoạch sản lượng lớn. Tuy nhiên, nếu bạn là dân “mới vào nghề” chưa có nhiều kinh nghiệm thì Rever Farm khuyên bạn hãy bắt đầu với một diện tích vườn nhỏ thôi, khoảng 1x1(m) hoặc 2x1(m). Vườn nhỏ thì sẽ dễ gieo trồng và chăm sóc hơn là vườn lớn.

Bên cạnh đó, bạn nên chia đất thành từng luống thay vì để nguyên một mẫu để trồng. Mỗi luống trồng một loại rau khác nhau, như vậy mảnh vườn sẽ đa dạng và phong phú hơn.

Chọn vị trí đặt vườn

Nơi đặt vườn phải đón nắng tốt, thoát nước và cách xa những cây có bộ rễ to.

Trồng những loại rau bạn yêu thích

Tất nhiên rồi, hãy chỉ trồng những loại rau mà bạn và cả gia đình ăn được nhé!

Trồng rau theo mùa vụ

Nếu bạn từng trồng rau mãi nhưng không lên, trồng cây mãi nhưng không cho ra quả dù đã chăm bón kỹ càng, thì rất có thể bạn đã trồng “trái mùa”, làm cây không sinh trưởng được.

Vì thế, để có được vườn rau củ quả tươi tốt, bội thu suốt năm, bạn nên nắm rõ mùa vụ gieo trồng của từng loại cây. Chẳng hạn như, vào tháng 1, khí hậu tương đối mát mẻ, dễ chịu, gió nhè nhẹ, là thời gian thích hợp để trồng: cải cúc, cà chua, cà pháo, cà tím, húng quế, bầu, đậu cove,... Còn tháng 2 có thời tiết ấm áp, độ ẩm cao, là thời điểm thích hợp nhất để trồng các rau ưa ẩm, nhiệt độ thấp như: dưa chuột, cà chua, đậu đũa, mướp hương, mướp đắng, bí đỏ, rau diếp cá,... 

Những thông tin về mùa nào trồng rau gì, bạn có thể tham khảo trên Internet, hỏi trực tiếp người bán cây giống hoặc xem trên bao bì hướng dẫn của túi hạt giống nhé!

Cải tạo đất và chọn phân bón

Cải tạo, cung cấp thêm các chất hữu cơ, chất mùn cho đất là điều vô cùng quan trọng. Ưu tiên chọn những loại phân bón hữu cơ từ phân động vật, lá và cành cây, than bùn, hay các chất hữu cơ khác thải loại từ nhà bếp để tăng thêm độ màu mỡ, độ tơi xốp cho đất.

Mua đất trồng rau trộn sẵn cũng là lựa chọn của nhiều người. Tuy nhiên, giá cả loại đất này khá đắt và nó có thể chứa hạt cỏ dại.

Một vài loại rau dễ trồng, nhanh thu hoạch

Nếu bạn chưa biết nên tập tành trồng loại rau nào khi mới bắt thì hãy thử tham khảo 10 loại rau sau đây nhé:

  • Cải bó xôi
  • Xà lách
  • Rau diếp
  • Đậu đũa
  • Củ cải
  • Rau bạc hà
  • Hành lá
  • Hành tây
  • Cà rốt
  • Cà chua

Trồng rau tại nhà không hề khó, nếu bạn đam mê và chăm chỉ, bạn sẽ nhanh chóng có được một vườn rau sạch, tươi tốt như mong đợi. Chúc bạn thực hiện thành công!

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: