Kinh Nghiệm

Cách trồng cà chua "bạch tuộc" trong chậu siêu đơn giản

29/04/2021 Reverfarm 0 Nhận xét

Heirloom Tomato là tên gọi khác của cà chua bạch tuộc leo giàn. Chúng ta thường quen với hình ảnh những cây cà chua nhỏ với vài trái trên cây. Nhưng với giống cà chua bạch tuộc này, bạn sẽ cực kỳ ngạc nhiên với số lượng quả mà chúng mang lại. Khi bước vào giai đoạn thu hoạch, bạn có thể mong chờ mùa vụ lên đến hàng chục ngàn quả. Từ một thân cây duy nhất, cây sẽ cho leo lên giàn với kích thước rộng từ 40-50 mét vuông, quả là một con số vô cùng ấn tượng.

Gần đây, nhiều gia đình đã bắt đầu đặt mua hạt giống cà chua bạch tuộc leo giàn để trồng ngay tại nhà. Vừa có thể làm đẹp cho không gian vườn, vừa có một lượng lớn cà chua sạch để thưởng thức.

Nhìn có vẻ công phu và phức tạp, thế nhưng trên thực tế trồng cà chua bạch tuộc leo giàn không quá nhiều công đoạn và khó khăn. Sau đây mời bạn tham khảo chi tiết cách trồng cà chua bạch tuộc nhé!

Mua hạt giống: chọn mua hạt giống cà chua bạch tuộc chất lượng từ các địa chỉ cung cấp hạt giống uy tín.

Đất trồng: nên sử dụng các loại đất hữu cơ sạch, giàu chất dinh dưỡng, cụ thể như đất cát pha, đất thịt nhẹ, giàu mùn, tơi xốp, dễ thoát nước, có độ pH từ 6,2 - 6,8 là thích hợp nhất.

Thời vụ trồng: có thể gieo trồng hạt giống cà chua bạch tuộc vào 4 vụ trong năm: vụ xuân hè (tháng 3-4), vụ sớm (tháng 8), vụ chính (tháng 10), và vụ muộn (tháng 11).

Chuẩn bị:

- Hạt giống cà chua bạch tuộc

- Cây nhíp

- Phân bón ươm hạt hữu cơ

- Chậu hoặc khay ươm hạt

- Thảm sưởi hạt giống

- Bình tưới nước

Các bước trồng cà chua bạch tuộc:

- Bước 1: Trải một lớp phân bón hữu cơ vào khay ươm hạt với độ dày khoảng 10mm.

- Bước 2: Ấn nhẹ lớp phân bón đó để tạo độ cố định. Sau đó tưới nước nhẹ nhàng.

- Bước 3: Dùng nhíp gắp hạt giống đặt lên khay ươm. Mỗi hạt cần cách nhau khoảng 10mm. Lưu ý: dùng nhíp để tránh làm lây lan vi khuẩn hoặc mầm bệnh từ ngón tay sang hạt giống, đặc biệt là những người đang hút thuốc lá.

Nguồn ảnh: Organicgardener

- Bước 4: Phủ thêm một lớp phân bón khoảng 5mm lên hạt và tưới nước một lần nữa.

- Bước 5: Thời gian nảy mầm của hạt giống khoảng 7 ngày. Hạt giống nảy mầm nhanh nhất trong điều kiện nhiệt độ hơn 20 độ C, nếu thấp hơn mức này thì hạt sẽ lâu nảy mầm hơn. Vì vậy, hãy đặt khay ươm trên thảm sưởi hoặc ở nơi ấm áp.

- Bước 6: Tưới nước đều đặn hàng ngày trong 7 - 10 ngày đầu tiên sau khi gieo trồng hạt giống, tốt nhất là vào buổi sáng hoặc tầm 4-5 giờ chiều để cây khô ráo trước khi trời tối. Lưu ý: tưới nước đủ ẩm, không để khay hạt bị úng ngập.

- Bước 7: Sau khi hạt nảy mầm được 2 - 4 lá, lấy khay hạt ra khỏi đệm sưởi.

- Bước 8: Khi cây con đạt chiều cao từ 7 - 8 cm thì chuyển sang chậu lớn để trồng. Cứ cách vài tuần 1 lần, tưới cây với phân bón hữu cơ loãng.

- Bước 9: Khi thời tiết ngoài trời đủ ấm, đem cây con trồng trên đất vườn và tưới nước liên tục.

- Bước 10: Khi cà chua được 1,5 - 2 tháng tuổi cần làm giàn hoặc cọc để đỡ thân cây. Có thể dùng cọc tre, gỗ, ống nước hoặc sắt để giúp nâng đỡ thân cây cà chua không bị đổ sập hoặc gãy khi ra nhiều quả. Tùy thuộc vào giống cà chua mà bạn sẽ thu hoạch được quả sau 8 - 12 tháng.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích khi gieo trồng cà chua bạch tuộc ngay tại nhà, giúp gia đình bạn có thêm 1 loại thực phẩm bổ dưỡng và tô điểm cho không gian sống thêm phần đẹp mắt.

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: