Kinh Nghiệm

Bệnh khảm lá do virus và các biện pháp phòng trừ

23/12/2022 Agmin.vn 0 Nhận xét

Bệnh khảm lá do virus có thể xuất hiện ở hơn 150 loài thực vật, bao gồm cây ăn quả, rau ăn lá và hoa cảnh. Biểu hiện của căn bệnh này là những vết vàng, trắng, xanh nhạt hoặc xanh đậm loang lổ, lốm đốm trên lá. Một số loài cây thường nhiễm bệnh khảm lá là cà chua, bí, súp lơ, dưa chuột,... Bài viết sau đây của Agmin sẽ giúp bà con hiểu rõ hơn và nguyên nhân, triệu chứng, cách xử lý và phòng ngừa bệnh khảm lá.

benh kham la do virus

Virus bệnh khảm khiến cho mặt lá xuất hiện các vết lốm đốm, loang lổ, không đều màu.

1. Các loại virus gây bệnh khảm lá

Một số loại virus gây bệnh khảm lá phổ biến hiện nay là:

 • Virus khảm đậu thường (BCMV)Virus khảm đậu vàng lá (BYMV) là các loại virus khảm chủ yếu tấn công cây họ đậu. Virus này lây lan qua đường chích hút của rệp và hạt giống của cây nhiễm bệnh.
 • Virus khảm dưa chuột (CMV) là một trong các loại virus khảm phổ biến nhất hiện nay, chúng lây lan qua đường chích hút của rệp. Không chỉ ảnh hưởng đến dưa chuột, Virus khảm dưa chuột còn tấn công nhiều loài cây khác như họ bầu bí (dưa, bí), họ cà chua (cà chua, ớt, cà tím, khoai tây) và họ rau xanh (xà lách, cải bó xôi).
 • Virus khảm thuốc lá (TMV), giống như tên gọi, virus này hoành hành trên cây thuốc lá. Con đường lan truyền virus là qua hạt giống và tiếp xúc trực tiếp, chẳng hạn như virus bám vào nông cụ. Cách khắc phục là sử dụng giống kháng.

>>> Xem thêm: Cách diệt trừ rệp an toàn và đơn giản.

2. Các triệu chứng của bệnh khảm lá

Nhìn chung, những bệnh do virus gây ra rất khó xác định bởi vì triệu chứng khác nhau giữa các loài cây, độ tuổi cũng như điều kiện phát triển của chúng. Mặc dù là vậy, chúng ta vẫn có thể nhận biết được cây đã nhiễm virus bệnh khảm lá dựa vào các biểu hiện sau đây:

 • Trên lá xuất hiện những đốm loang lổ, phồng rộp màu vàng, trắng, xanh nhạt hoặc xanh đậm đậm. Điều này làm cho lá trông như sưng lên.
 • Lá cây biến dạng, nhăn nheo và co rúm lại.
 • Cây nhiễm Virus khảm dưa chuột: Cây còi cọc, ốm yếu, lá bị dị tật “hội chứng dây giày”, tức là phiến lá và mô lá không phát triển được, co rút lại vào phần gân lá, gân lá trở nên dài và hẹp, kích thước quả nhỏ, quả méo mó.
 • Cây nhiễm Virus khảm thuốc lá: Cây bị nhiễm bệnh có lá lốm đốm và ngả vàng, chồi non xoắn lại hoặc biến dạng.

bieu hien benh kham la

Biểu hiện của bệnh khảm lá ở dưa chuột.

3. Cách kiểm soát virus bệnh khảm lá

Một khi cây đã bị nhiễm bệnh, không có cách nào để chữa trị tận gốc cả! Vì vậy, phòng bệnh luôn luôn tốt hơn chữa bệnh. Tuy nhiên, trong trường hợp cây trồng có dấu hiệu nhiễm virus bệnh khảm thì chúng ta có thể áp dụng các cách sau đây để giảm thiểu thiệt hại:

 • Hạn chế tình trạng lây lan virus bằng cách loại bỏ và thiêu hủy tất cả các cây bị nhiễm bệnh. KHÔNG nên tận dụng cây bệnh để làm phân ủ vì virus vẫn còn tồn tại trong xác cây.
 • Liên tục theo dõi và kiểm tra những cây còn lại, nhất là những cây trồng gần cây nhiễm bệnh.
 • Khử trùng kỹ lưỡng dụng cụ làm vườn sau mỗi lần sử dụng bằng thuốc tẩy hoặc chất khử virus chuyên dụng.

4. Phòng ngừa virus bệnh khảm lá như thế nào?

Sau đây là một số biện pháp giúp chúng ta phòng ngừa và ngăn chặn virus bệnh khảm lá tấn công cây trồng:

 • Trồng các giống có khả năng kháng virus. Cần tham khảo ý kiến của chuyên gia nông nghiệp để chọn lựa được giống khác phù hợp với điều kiện canh tác.
 • Che phủ cho cây bằng màng hoặc lưới để ngăn chặn các loài côn trùng gây hại, nhất là rệp và rầy, đến lây lan virus bệnh khảm cho cây.
 • Cỏ dại có thể là vật chủ để virus ký sinh, vì vậy, cắt bỏ và dọn sạch cỏ dại trong vườn là việc không thể thiếu nếu muốn phòng ngừa virus bệnh khảm lá.
 • Để tránh tình trạng virus bệnh khảm lá lây truyền qua hạt giống, chúng ta nên xử lý hạt giống trước khi trồng bằng cách ngâm chúng trong dung dịch sát khuẩn 10%.

cach phong ngua benh kham la

Dọn sạch cỏ dại là một trong những cách đơn giản để hạn chế môi trường sống của virus bệnh khảm lá.

Biên tập bởi Agmin.vn

Tags: bệnh khảm lá

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: