Kiến Thức Nông Nghiệp

Bệnh thối đỉnh quả là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý

23/12/2022 Agmin.vn 0 Nhận xét

Bệnh thối đỉnh quả hay thối đít quả (tiếng Anh là Blossom-end rot) là một bệnh rối loạn sinh lý khá phổ biến ở cà chua, cà tím, ớt và bí xanh. Nguyên nhân gây ra bệnh không phải do virus hay sâu hại mà là do độ ẩm thất thường cùng với sự thiếu hụt Canxi. Vậy làm sao để kịp thời phát hiện, xử lý và phòng ngừa bệnh thối đỉnh quả? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho chúng ta các thông tin liên quan đến vấn đề này.

Bệnh thối đỉnh quả gây ra vết lõm thâm đen, thối rữa ở phần đít (đỉnh) quả.

1. Bệnh thối đỉnh quả là bệnh gì?

Bệnh thối đỉnh quả hay thối đít quả là một bệnh rối loạn sinh lý xảy ra ở phần mô cuối quả. Bệnh gây ra vết lõm nhỏ ở phần đít (đỉnh) quả. Theo thời gian, vết lõm này sẽ lan rộng ra, chuyển sang màu thâm đen và thối rữa. Theo đó, bệnh thối đỉnh quả tác động trực tiếp đến năng suất và giá trị kinh tế của cây trồng.

Mặc dù bệnh thối đỉnh quả chủ yếu xuất hiện ở cà chua nhưng một số loài cây khác như ớt, bí xanh, cà tím vẫn có khả năng mắc bệnh rất cao.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh thối đỉnh quả?

Thật may là bệnh thối đỉnh quả không phải do dịch bệnh hoặc sâu hại gây ra. Thay vào đó, nguyên nhân của căn bệnh này là do cây thiếu hụt, không hấp thụ đủ lượng Canxi cần thiết trong giai đoạn đậu quả non và cả khi quả chín.

Tình trạng thiếu hụt Canxi ở cây thường là do hàm lượng Canxi trong đất thấp; hoặc đất úng nước, ngập nước. Cụ thể hơn, khi có sự dao động lớn về độ ẩm của đất, khả năng hấp thụ Canxi từ đất của cây sẽ bị giảm đi. Khi đó, các mô của quả sẽ bị phá vỡ và xảy ra hiện tượng thối đỉnh quả.

Xác định được nguyên nhân khiến cho cây trồng thiếu hụt Canxi chính là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh thối đỉnh quả. Ngoài vấn đề về độ ẩm, thiếu hụt Canxi trong giai đoạn cây đậu quả còn do các nguyên nhân như sau:

  • Bón quá nhiều phân đạm
  • pH đất không phù hợp
  • Nồng độ muối trong đất cao; đất nhiễm mặn.
  • Rễ bị tổn thương

Bệnh thối đỉnh quả thường bộc phát ở những quả cà chua đầu mùa bởi đây là lúc cây bị căng thẳng nhiều nhất. Ngoài ra, bệnh thối đỉnh quả cũng có xu hướng xuất hiện ở những cây được trồng trong thùng chứa, vì độ ẩm của đất thường khá thất thường.

Trong trường hợp đỉnh quả chỉ bị hư hại một vết nhỏ thì chúng ta có thể cắt bỏ phần đó đi và sử dụng phần còn lại.

>>> Xem thêm: Vai trò của Canxi đối với cà chua.

3. Dấu hiệu nhận biết bệnh thối đỉnh quả

Thông thường, bệnh thối đỉnh quả xuất hiện khi quả còn xanh hoặc đang chín. Ban đầu, bệnh gây ra một vết lõm nhỏ và hơi úng nước ở phần đỉnh quả (đối diện phần cuống). Sau đó, vết lõm này sẽ lan rộng ra, thối rữa nặng hơn và có màu thâm đen.

Không chỉ cà chua, bệnh thối đỉnh quả còn xuất hiện trên ớt chuông và một số loài cây khác.

4. Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh thối đỉnh quả?

Như chúng ta đã đề cập ở trên, nguyên nhân khiến cây mắc bệnh thối đỉnh quả là do thiếu Canxi. Tuy nhiên, không may là không có cách nào để điều trị quả đã nhiễm bệnh. Thay vào đó, cách tốt nhất là chúng ta cần áp dụng mọi biện pháp có thể để bảo vệ cây khỏi căn bệnh oái oăm này, đồng thời ngăn không cho bệnh tiến triển nghiêm trọng hơn.

Thứ nhất: Hãy chọn những giống cây chịu được thiếu hụt Canxi và ít có khả năng mắc bệnh thối đỉnh quả.

Thứ hai: Việc tưới nước không đều đặn sẽ dẫn đến thiếu hụt Canxi. Vì vậy, nên tránh tưới cây quá nhiều hoặc quá ít; cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cây.

  • Nếu lỡ quên tưới nước thì chúng ta cũng không nên tưới ngập để bù đắp.
  • Nếu trời mưa, đảm bảo cây thoát nước tốt và đất khô ráo (nhưng không có nghĩa là chúng ta dừng tưới nước hoàn toàn).
  • Nhìn chung, mỗi tuần cây cần khoảng 2,2 lít nước tưới / 0,1 m2 đất.

Thứ ba: Đắp lớp phủ hữu cơ để giữ ẩm cho đất trong thời kỳ khô hạn.

Thứ tư: Định kỳ kiểm tra để xem đất có đủ hàm lượng Canxi cần thiết hay không? Trong trường hợp đất cạn kiệt Canxi, chúng ta có thể bổ sung Canxi hữu cơ như bột vôi, bột xương hoặc bột vỏ trứng nghiền.

Thứ năm: Thường xuyên kiểm tra độ pH của đất, nhất là khi chúng ta bổ sung Canxi cho đất bằng bột vôi. Độ pH lý tưởng nhất dành cho các loại rau là khoảng 6,5 (đất hơi chua), vì nó cho phép cây hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất.

Thứ sáu: Bón phân để bổ sung Canxi cho cây là việc làm rất phổ biến. Mặc dù vậy, nếu đất đã có đủ Canxi thì việc bón thừa không chỉ không đem lại lợi ích mà ngược lại, dư thừa nitơ, magiê và kali trong đất sẽ khiến cho bệnh thối đỉnh quả trở nên tồi tệ hơn. Như vậy, nếu có ý định bón thêm Canxi, chúng ta cần lưu ý một số điều sau:

  • Cân nhắc sử dụng phân bón chứa nhiều Canxi.
  • Sử dụng phân bón có chứa nitơ nitrat thay vì nitơ amoni (vì nitơ amoni có thể khiến quả thối nặng hơn).
  • Tránh bón phân quá nhiều trong thời kỳ đậu quả sớm, bởi vì lúc này khả năng cây mắc bệnh thối đỉnh quả rất cao.

Phân bón Canxi Bo Chelate Hữu Cơ bón được cho cả lá và gốc, nhanh chóng bổ sung Canxi và Bo cho cây trong giai đoạn trước khi ra hoa và nuôi trái; tăng sản lượng hơn 20%.

Thứ bảy: Tránh đào, xới đất gần rễ cây vì nếu làm tổn thương rễ thì khả năng hấp thụ nước và chất dinh dưỡng của cây sẽ bị ảnh hưởng.

Thứ tám: Dựng giàn cho cà chua ngay khi cây còn non, không để quả mọc sát hoặc quá gần mặt đất.

Biên tập bởi Agmin.vn

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: