Kiến Thức Nông Nghiệp

Ảnh hưởng của pH nước đến sự ổn định của thuốc trừ sâu

12/08/2022 Agmin.vn 0 Nhận xét

Hầu hết các loại thuốc trừ sâu được bán ở dạng đậm đặc và phải được hòa tan trong nước trước khi chúng có thể được sử dụng cho cây trồng. Nước có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn như giếng, ao, sông hoặc nguồn cung cấp nước thành phố. Nước thay đổi tự nhiên về lượng khoáng chất hòa tan, chất hữu cơ và độ pH, tùy thuộc vào nguồn của nó.

Độ pH là thước đo độ axit hoặc độ kiềm của nước, dùng để chỉ số lượng ion hydro (H+) và hydroxyl (OH ̄) trong một dung dịch. Thang đo độ pH chạy từ 0 đến 14. Độ pH càng thấp, dung dịch càng có tính axit, trong khi độ pH cao hơn cho thấy dung dịch có tính kiềm hơn. Nước có pH 7 là trung tính, có nghĩa là có một số lượng bằng nhau của các ion hydro và hydroxyl trong dung dịch. Nhiều khu vực có nước kiềm với hàm lượng khoáng/sắt cao. Ngoài ra, độ pH của nước từ các nguồn tự nhiên có thể thay đổi trong suốt mùa.

Độ pH của nước có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự ổn định của một số loại thuốc trừ sâu. Trong điều kiện kiềm, quá trình thủy phân kiềm xảy ra làm biến chất thuốc trừ sâu thành dạng không độc (không hoạt động). Nói chung, thuốc diệt côn trùng (đặc biệt là organophotphat và cacbamat) dễ bị thủy phân trong kiềm hơn là thuốc diệt nấm, thuốc diệt cỏ hoặc chất điều hòa sinh trưởng. Kết quả cuối cùng là ít hoạt chất được sử dụng hơn và hiệu suất thuốc trừ sâu kém. Sự phân hủy của một loại thuốc trừ sâu có thể được đo bằng thời gian bán hủy của nó. Ví dụ: nếu một sản phẩm có thời gian bán hủy là một giờ, lượng thành phần hoạt tính sẽ giảm xuống 50% trong một giờ, 25% trong giờ tiếp theo, còn 12,5% trong giờ tiếp theo, v.v... Cuối cùng, thuốc trừ sâu hầu như không có tác dụng. Ảnh hưởng của pH đối với thuốc trừ sâu khác nhau giữa các sản phẩm và cũng được điều chỉnh bằng các dung dịch đệm có trong công thức thuốc trừ sâu. Trộn nhiều loại thuốc trừ sâu trong bể có thể làm thay đổi độ pH của hỗn hợp trong bể.

Bảng sau đây sẽ cho chúng ta thấy thời gian bán hủy của một số sản phẩm thuốc trừ sâu cũng như độ pH tối ưu (nếu biết). Như bạn có thể thấy trong bảng, hầu hết các loại thuốc trừ sâu đều ổn định nhất khi dung dịch phun ở độ pH khoảng 5. Vì nhiều nguồn nước có tính kiềm cao hơn mức này, nên có thể cần điều chỉnh độ pH của dung dịch phun. Không cố gắng axit hóa các dung dịch có chứa chất diệt nấm gốc đồng, vì đồng trở nên dễ hòa tan hơn ở độ pH thấp hơn và có thể trở thành chất độc thực vật đối với cây trồng.

Ngoài ra, không nên axit hóa axit photpho và các chất diệt nấm gốc axit khác vì chúng đã có độ pH thấp và việc hạ thấp nó có thể gây ra độc tính thực vật. Mặt khác, thuốc diệt nấm muối cacbonat axit hóa, chẳng hạn như Armicarb, có thể làm cho chúng mất tác dụng.

** Thời gian bán hủy là khoảng thời gian để một nửa lượng thuốc trừ sâu trong nước bị phân hủy. Các yếu tố khác ngoài độ pH có thể ảnh hưởng đến tốc độ thủy phân, bao gồm: nhiệt độ, độ hòa tan, nồng độ, kiểu kích động, độ ẩm, và các loại thuốc trừ sâu và tá dược khác trong hỗn hợp.

Kiểm tra độ pH của nước cần được thực hiện thường xuyên trong suốt giai đoạn phun thuốc trừ. Nếu bạn biết rằng nước của bạn có độ pH từ 7,5 trở lên, hãy xem xét giảm độ pH, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng thuốc trừ sâu nhạy cảm với độ pH cao. Cách nhanh nhất để xác định độ pH của nước là kiểm tra bằng máy đo pH hoặc giấy thử. Que thử giấy là loại ít tốn kém nhất; tuy nhiên, chúng có thể cho kết quả không chính xác tuyệt đối và có thể thay đổi nhiều như hai điểm pH. Máy đo pH sẽ cung cấp các kết quả đọc ổn định và đáng tin cậy nhất.

Khi bể trộn nhiều loại thuốc trừ sâu hoặc phân bón lá, hãy kiểm tra độ pH sau khi sản phẩm đã được trộn đều và điều chỉnh độ pH khi cần thiết. Không phải tất cả các loại thuốc trừ sâu đều phản ứng giống nhau với độ pH của dung dịch nước phun và một số sản phẩm không nên sử dụng với chất đệm. Luôn đọc kỹ nhãn thuốc bảo vệ thực vật để biết các biện pháp phòng ngừa nào liên quan đến độ pH và các vấn đề tiềm ẩn của sản phẩm không tương thích. Bón thuốc trừ sâu ngay sau khi pha và tránh để hỗn hợp thuốc trừ sâu trong bình phun qua đêm.

Danh Phan (Sưu tầm)

Tháng 8/2022

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: