Kiến Thức Nông Nghiệp

Ảnh hưởng của các chất dinh dưỡng đối với hương vị trái cây

01/04/2023 Agmin.vn 0 Nhận xét

Các chất dinh dưỡng trong đất có ảnh hưởng rất lớn đến hương vị của trái cây. Mỗi chất dinh dưỡng khác nhau làm thay đổi hương vị của trái cây theo nhiều cách khác nhau, một số làm tăng vị ngọt, trong khi một số khác thì lại làm tăng vị chua, cay hoặc đắng. Hương vị trái cây thơm ngon, hấp dẫn sẽ góp phần tăng giá trị kinh tế. Dưới đây là danh sách các chất dinh dưỡng quan trọng, có tác động lớn đến hương vị của trái cây, Agmin mời bà con tham khảo!

Kali góp phần cải thiện hương vị của cà chua.

  • Nitơ: Đây là chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển của thực vật và góp phần tạo nên vị ngọt của trái cây. Tuy nhiên, dư thừa nitơ dư thừa sẽ làm “loãng” hương vị trái cây, khiến độ ngon giảm sút. Ngoài ra, một số cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bón phân đạm có thể ảnh hưởng đến vị ngọt và hương vị tổng thể của táo.
  • Phốt pho: Đóng vai trò quan trọng trong quá trình ra hoa và nuôi quả. Tương tự như Nitơ, Phốt pho giúp tăng vị ngọt và hương vị tổng thể của các loại trái cây, chẳng hạn như là dâu tây.
  • Kali: Thúc đẩy sức sống của cây và cải thiện phẩm chất của trái cây. Kali làm tăng vị ngọt, mùi thơm và hương vị của trái cây, chẳng hạn như là cà chua.
  • Canxi: Định hình cấu trúc của thực vật, giúp cây khỏe mạnh và cứng cáp hơn. Đối với chất lượng trái cây, Canxi làm giảm vị đắng và cải thiện hương vị tổng thể.
  • Magiê: Tham gia vào quá trình tổng hợp flavonoid (một loại sắc tố sinh học), góp phần tạo nên màu sắc và hương vị của trái cây. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Plant and Soil” (2002) cho thấy rằng bón Magiê có thể làm tăng hương vị của ớt chuông.
  • Lưu huỳnh: Tạo nên hương vị, mùi vị của Hành tây và các loài cây họ Cải (Brassica).

1. Ảnh hưởng của các chất dinh dưỡng đối với hương vị trái cây

1.1. Nitơ ảnh hưởng đến hương vị trái cây như thế nào?

Như chúng ta đã biết, Nitơ là một chất dinh dưỡng thiết yếu, không thể thiếu trong quá trình tăng trưởng và phát triển của thực vật. Cụ thể hơn, Nitơ là thành phần chính của chất diệp lục, tham gia trực tiếp vào quá trình quang hợp cũng như quá trình tổng hợp axit amin, protein và các phân tử sinh học quan trọng khác.

Đối với hương vị trái cây, Nitơ có thể tác động theo cả 2 hướng tích cực và tiêu cực. Về mặt tích cực, Nitơ kích thích quả sản xuất đường và các hợp chất hương vị khác, do đó Nitơ góp phần tạo nên vị ngọt của trái cây. Vì vậy, khi hấp thụ đầy đủ Nitơ, cây ăn quả không những khỏe mạnh, sức sống dồi dào mà còn sở hữu hương vị quả thơm ngon. Tuy nhiên, nhiều Nitơ hơn mức cần thiết lại khiến cho axit amin dư thừa, dẫn đến hương vị trái cây kém đậm đà.

1.2. Phốt pho ảnh hưởng đến hương vị trái cây như thế nào?

Tương tự như Nitơ, Phốt pho đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển của cây trồng. Nó tham gia vào một số quá trình sinh lý cơ bản như quang hợp, chuyển hóa năng lượng và tổng hợp DNA, RNA.

Phốt pho tổng hợp đường, làm tăng vị ngọt và hương vị tổng thể của nhiều loại trái cây, điển hình là dâu tây, táo và lê. Một điều chúng ta cần lưu ý đó là tránh bón quá nhiều Phốt pho, vì điều này có thể khiến hương vị trái cây giảm sút.

Phốt pho giúp táo tăng thêm vị ngọt.

1.3. Kali ảnh hưởng đến hương vị trái cây như thế nào?

Là 1 trong 3 chất dinh dưỡng đa lượng (bên cạnh Nitơ và Phốt pho), Kali tham gia vào một số quá trình sinh lý chính của thực vật, bao gồm quang hợp, điều hòa nước, tổng hợp protein và enzyme.

Cung cấp đầy đủ Kali cho cây để làm tăng vị ngọt, mùi thơm và chất lượng tổng thể của trái cây. Nếu bón Kali quá nhiều, không chỉ khiến hương vị kém đi mà còn phát sinh các tác động tiêu cực khác.

>>> Xem thêm: Phân biệt dinh dưỡng đa lượng và dinh dưỡng vi lượng.

1.4. Canxi ảnh hưởng đến hương vị trái cây như thế nào?

Canxi tham gia vào quá trình tổng hợp thành tế bào, điều hòa hoạt động của enzyme và vận chuyển nước, chất dinh dưỡng trong cây.

Canxi giúp làm giảm vị đắng và cải thiện hương vị tổng thể của trái cây. Theo đó, chúng ta cần cung cấp cho cây ăn quả một lượng Canxi phù hợp để đảm bảo sự tăng trưởng và hương vị tối ưu.

>>> Xem thêm: Vai trò của Canxi đối với cà chua.

1.5. Magiê ảnh hưởng đến hương vị trái cây như thế nào?

Magiê tham gia vào quá trình quang hợp, tổng hợp chất diệp lục, kích hoạt các enzym và một số quá trình sinh lý khác.

Magiê làm tăng hương vị trái cây bằng cách thúc đẩy tổng hợp flavonoid, đây là hợp chất sắc tố góp phần tạo nên màu sắc và hương vị của thực vật, chẳng hạn như với ớt chuông, táo và lê.

1.6. Lưu huỳnh ảnh hưởng đến hương vị trái cây như thế nào?

Lưu huỳnh cũng là một chất dinh dưỡng cần thiết đối với sự sống của cây trồng. Đây là chất tham gia vào nhiều quá trình sinh lý thực vật, bao gồm tổng hợp axit amin, protein và enzyme. Hơn thế nữa, lưu huỳnh có tác động nhất định đến hương vị của nông sản theo nhiều cách khác nhau. Trong đó, nổi bật nhất là khả năng tổng hợp glucosinolate (gồm có lưu huỳnh và Nitơ), đây là hợp chất tạo nên vị hăng, cay hoặc đắng của một số loại rau như mù tạt, củ cải và bông cải xanh.

Ngoài ra, lưu huỳnh còn ảnh hưởng đến sự hình thành các hợp chất hương vị khác, chẳng hạn như terpene flavonoid. Terpene là những hợp chất dễ bay hơi, góp phần tạo nên mùi thơm của nhiều loại trái cây và rau quả. Flavonoid là hợp chất sắc tố, quyết định màu sắc và hương vị nông sản.

Nhìn chung, lưu huỳnh góp phần đáng kể trong việc sản xuất nông sản chất lượng cao. Dư thừa lưu huỳnh có thể khiến cây giảm năng suất và phẩm vị.

2. Một số lưu ý để đảm bảo trái cây đạt hương vị tối ưu

Để đảm bảo trái cây đạt được hương vị thơm ngon nhất, hấp dẫn nhất, chúng ta không được bỏ qua một số lưu ý sau:

  • Điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất là cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng cho cây, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng không thiếu không thừa, sử dụng phân trộn, phân bón hữu cơ và chế phẩm cải tạo đất.
  • Thường xuyên kiểm tra chất lượng đất để đảm bảo đất có độ pH và chất dinh dưỡng phù hợp cho cây.
  • Chọn địa điểm canh tác thoát nước tốt và đón nắng.
  • Luôn luôn theo dõi nhu cầu dinh dưỡng của cây và bón thêm phân khi cần thiết.

Biên tập bởi Agmin.vn

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: