Kinh Nghiệm

5 Bước bảo quản hoa cắt cành tươi lâu sau thu hoạch

01/06/2021 Reverfarm 0 Nhận xét

Sử dụng hoa cắt cành để trang trí là một cách thức tô điểm cho không gian sống được nhiều người lựa chọn. Vậy làm thế nào để giữ hoa cắt cành được tươi lâu sau khi thu hoạch? Cùng tham khảo 5 bước đơn giản sau đây bạn đọc nhé!

Bước 1: Chuẩn bị bình cắm hoa

Nguồn ảnh: Farmerfreshtoyou

Bình cắm hoa có rất nhiều hình dạng và kích thước. Tuy nhiên, để bảo quản hoa tốt nhất bạn cần tìm 1 chiếc bình có chiều cao tương xứng với chiều cao của hoa. Thường thì chiều cao của hoa không nên vượt quá 1,5 lần chiều cao của bình. Và thêm nữa, đừng cắm quá nhiều hoa trong cùng 1 bình nhé!

Tiếp theo, bạn cần làm sạch bình thật kỹ lưỡng bằng xà phòng và nước nóng. Đây là cách tiêu diệt triệt để bụi bẩn, vi sinh vật, vi khuẩn, nấm mốc gây hại cho hoa và làm nước nhớt.

Sau đó, hãy cho hoa vào bình và đổ đầy nước ấm bởi lẽ nước ấm sẽ giúp hoa tươi lâu hơn là nước lạnh.

Bươc 2: Cắt tỉa cành hoa

Rất đơn giản, bạn cần chỉ cầm hoa lên và kề sát vào thân bình để biết nên cắt bỏ bao nhiêu là vừa đủ. Sau đó hãy nhanh chóng ngâm hoa vào nước nhé!

Nguồn ảnh: Farmerfreshtoyou

Bước 3: Sắp xếp và phối màu hoa

Chúng ta thường có thói quen đặt hoa dưới tầm mắt để quan sát. Tuy nhiên, để chọn ra được cách sắp xếp và phối màu những bông hoa chuẩn nhất, bạn cần quan sát chúng ở vị trí ngang tầm mắt và xoay chúng qua lại để nhìn được nhiều góc độ hơn.

Nguồn ảnh: Farmerfreshtoyou

Tiếp theo là phần phối màu và kích thước giữa các bông hoa. Dựa vào gu thẩm mỹ của mình, bạn hãy sáng tạo ra những kiểu cắm hoa đẹp nhất nhé! Còn cách cơ bản nhất thì hãy cứ đặt những bông hoa to, nổi bật ở vị trí trung tâm và sắp xếp những bông hoa nhỏ hơn ở xung quanh chúng.

Bước 4: Cắt tỉa hoa một lần nữa

Sau khi đã phối hoa theo ý thích của mình, bạn hãy cắt tỉa đôi chút để hoa tương xứng hơn với chiều cao của bình.

Nguồn ảnh: Farmerfreshtoyou

Dụng cụ bạn dùng để cắt tỉa hoa rất quan trọng. Đừng nên sử dụng kéo gia dụng thông thường vì nó sẽ làm đứt mạch “máu” trong hoa khiến hoa khó hút nước. Thay vào đó, bạn hãy sử dụng một con dao sạch, lưỡi bén hoặc kéo làm vườn chuyên dụng nhé!

Nguồn ảnh: Farmerfreshtoyou

Kế đến là phần quan trọng nhất đây. Bạn hãy tỉa cành xéo ở một góc 45 độ trong một cái bát hoặc dưới vòi nước chảy. Bằng cách này, diện tích bề mặt để hoa hút nước sẽ lớn hơn và tạo ra một điểm cố định giúp hoa đứng vững. Thêm vào đó, cắt tỉa hoa dưới nước sẽ giúp ngăn cản không khí xâm nhập vào thân hoa và giữ được một lượng nước nhất định.

Nguồn ảnh: Farmerfreshtoyou

* Lưu ý: Sau khi cắt tỉa xong, bạn hãy cho hoa vào nước ngay lập tức để hạn chế tối đa thời gian hoa không được hút nước nhé!

Nguồn ảnh: Farmerfreshtoyou

Trước khi cắm hoa vào bình, bạn hãy nhẹ nhàng cắt bỏ những bông hoa, chiếc lá nào đã héo hoặc nằm dưới mực nước trong bình. Điều này sẽ giúp cho hoa hút được nhiều nước hơn, khỏe mạnh hơn cũng như giữ cho nước trong hơn, không bị nhớt.

Bước 5: Chọn nơi trưng bày hoa

Để giữ cho hoa không bị mất nước, bạn hãy đặt hoa ở nơi thoáng mát, tránh gió lúa, ánh nắng trực tiếp và gần hoa quả chín.

Nguồn ảnh: Farmerfreshtoyou

Mẹo chăm sóc & bảo quản hoa được tươi lâu

Để bảo quản hoa đẹp và tươi lâu, những ngày tiếp theo bạn hãy thường xuyên thay nước cũng như tỉa bỏ những bông, lá đã khô héo.

Tưới hoa bằng bình xịt phun sương và cho vào nước 2ml - 5ml dung dịch phân bón hữu cơ AGB Organic Silicate Complex. Nhờ đó, "tuổi thanh xuân" của hoa sẽ kéo dài lâu hơn nữa.

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: