Kiến Thức Nông Nghiệp

Tìm hiểu 4 loại bệnh thường gặp trên cây chanh dây: Nguyên nhân và cách khắc phục

17/05/2022 Reverfarm 0 Nhận xét

Có rất nhiều bệnh thường gặp trên cây chanh dây do vi-rút hoặc nấm gây ra. Trong bài viết sau đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về các loại bệnh này và cách kiểm soát chúng.

Các phương thức làm lây truyền bệnh cho cây chanh dây bao gồm:

- Lây từ cây này qua cây khác thông qua việc dùng chung các loại nông cụ (dao, kéo cắt cành, cuốc, xẻng…). Vì vậy, nhà nông cần vệ sinh các nông cụ này cẩn thận trước khi sử dụng.

- Nhiễm bệnh từ giai đoạn cây con do quá trình ươm trồng, cấy ghép không đảm bảo sạch bệnh.

- Do các loại nấm, vi-rút và côn trùng chích, hút nhựa cây (rệp, rầy, ruồi vàng…) mang mầm bệnh từ cây này sang cây khác thông qua đường truyền nước bọt của côn trùng.

- Không nên trồng nhiều loại cây khác nhau trong vườn trồng chanh dây.

Tuy nhiên, phổ biến và gây hại nặng nề nhất phải kể đến 4 loại bệnh sau:

1. Bệnh do vi-rút gây ra trên cây chanh dây - Passionfruit woodiness, không có thuốc trị

Ảnh 1. Hiện tượng bệnh đốm và vàng lá chanh dây do vi-rút gây ra.

Ảnh 2. Đốm vàng khắp trên mặt của lá chanh dây bị nhiễm bệnh do vi-rút.

Tên gọi chung: Passionfruit woodiness - Bệnh làm cứng trái, biến dạng của lá.

Tên khoa học: Passionfruit woodiness potyvirus (PWV) và Cucumber mosaic cucumovirus (CMV). Đây là hai loại vi-rút gây ra các triệu chứng sần sùi, cây chanh dây có thể bị nhiễm 1 trong 2 hoặc cả 2 loại vi-rút này cùng lúc.

Khu vực xuất hiện bệnh: Mức độ lan truyền của hai loại vi-rút phân bố rộng trên cây chanh dây; riêng với chủng CMV, phân bố trên toàn thế giới. PWV được báo cáo xuất hiện từ Úc và Samoa, và CMV được báo cáo xuất hiện từ Úc, Quần đảo Cook, Fiji, Liên bang Micronesia, Polynesia thuộc Pháp, Guam, Kiribati, Nauru, Niue, Quần đảo Bắc Mariana, Palau, Papua New Guinea, Samoa, Quần đảo Solomo, Tonga, Việt Nam và Vanuatu.

Cây chủ bị nhiễm bệnh: Bệnh này phát tán trên cây chanh dây được trồng trong vườn và sống trong tự nhiên.

Triệu chứng & Vòng đời: Trên lá, các hoa văn màu xanh đậm phát triển với các đốm màu vàng nhạt (Ảnh 1 & 2). Lá thường méo mó, nhăn nheo và biến dạng. Quả nhỏ hơn bình thường, biến dạng với vỏ dày và tâm trái nhỏ, hạt mềm. Các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn khi thời tiết mát mẻ hoặc mưa. Vi-rút này được lan truyền bởi rệp (aphis). Rệp chỉ cần ăn lá bị nhiễm bệnh trong một thời gian ngắn trước khi chúng làm lây lan vi-rút sang cây khỏe mạnh. Không dễ để chúng ta nhìn thấy rệp trên chanh dây. Chúng bám vào cây để kiếm ăn và sau đó di chuyển sang cây khác. Các công cụ cắt tỉa cũng có thể là nguồn lây lan vi-rút. Vi rút không lây lan qua hạt giống.

Gây thiệt hại: Các loại vi-rút có thể gây ra bệnh nặng trên chanh dây, nhưng mức độ nghiêm trọng còn phụ thuộc vào giống và chủng loại các loại vi-rút. Giống chanh dây tím (Passiflora edulis) và giống vàng (Passiflora edulis flavicarpa) dễ nhiễm bệnh, nhưng một số giống lai giữa hai giống này có khả năng chống chịu bệnh tốt hơn. Tuy nhiên, vẫn có những giống lai có khả năng kháng bệnh bình thường bị nhiễm bệnh nặng (triệu chứng ở lá và quả bị méo mó, hóa gỗ) ở Úc và các nước khác. Ở Samoa, người ta ghi nhận rằng chanh dây thường bị nhiễm bệnh và xuất hiện các triệu chứng trong vòng 6 tháng đầu tiên kể từ khi trồng, nhưng không vì vậy mà năng suất bị giảm nghiêm trọng. Nguyên nhân có thể là do nhiệt độ cao quanh năm và ít sự khác biệt giữa các mùa.

Cách phát hiện & kiểm tra cây bị bệnh: Tìm những chiếc lá méo mó có hoa văn và đốm màu xanh lá cây. Tìm những quả nhỏ hơn bình thường và bị biến dạng.

Biện pháp kiểm soát bệnh:

1. Dùng phương pháp canh tác: Kiểm soát canh tác đặc biệt quan trọng trong việc kiểm soát căn bệnh này:

- Chọn giống: Điều quan trọng là chọn vật liệu trồng để nhân giống sạch bệnh.

- Gốc ghép: Nâng cao gốc ghép từ hạt, và cẩn thận để chúng không bị nhiễm bệnh trước khi được ghép với chồi ghép.

- Địa điểm: Chọn những vị trí ấm áp, cao ráo, thoáng, sạch sẽ và có mái che

- Cỏ dại: Cắt ngắn cỏ phủ đất trong vườn. Lưu ý: chủng vi-rút CMV có phạm vi ký chủ rất lớn trên một số loại cây trồng phổ biến như: chuối, ớt, dưa chuột, các loại bầu bí và cà chua. Đây có thể là những nguồn lây truyền bệnh cho chanh dây.

- Sử dụng các giống lai có khả năng chịu đựng tốt, nhưng lưu ý rằng có những giống chanh dây có thể vượt qua khả năng chống chịu. Ở Samoa, giống vàng được báo cáo là có khả năng kháng bệnh do vi-rút gây ra.

2. Dùng thuốc hóa chất:

Thuốc hóa chất không thích hợp cho bệnh này, việc nâng cao sức khỏe cho cây là yếu tố chính. Mặc dù có các loại thuốc diệt côn trùng để diệt rệp, nhưng chúng không có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan của các loại vi-rút này, bởi lẽ vi-rút lây lan rất nhanh, vào thời điểm thuốc trừ sâu giết chết rệp thì chúng đã ăn và lây nhiễm vi-rút cho cây trồng trong vườn.

2. Bệnh thối rễ cây chanh dây - Passionfruit Phytophthora rot

Ảnh 1. Bệnh thối trái do nấm mốc Phytophthora nicotianae. Rễ có màu xanh xám lúc đầu và lúc sau chuyển sang màu nâu nhạt.

Tên gọi chung: Tiếng Anh: Fruit rot, Phytophthora blight; Thối trái, bạc lá do nấm Phytophthora.

Tên khoa học: Phytophthora nicotianae; trước đây, Phytophthora nicotianae pv. ký sinh trùng. Lưu ý rằng ở Fiji Phytophthora cinnamomi cũng đã được báo cáo là nguyên nhân gây thối cổ rễ.

Khu vực xuất hiện bệnh: Đã xuất hiện khắp nơi trên toàn thế giới. Phyophthora nicotianae được ghi nhận từ cây chanh dây ở các nước như Fiji, Papua New Guinea (cây con), Samoa và Tonga. Phytophthora nicotianae cũng được báo cáo từ Samoa thuộc Mỹ, Úc, Quần đảo Cook, Liên bang Micronesia, Fiji, New Caledonia, Niue, Papua New Guinea, Samoa, Tonga, Việt Nam và Wallis & Futuna trên các cây chủ khác.

Cây chủ bị nhiễm bệnh: Bệnh này nhiễm trên cây chanh dây được trồng và sống trong tự nhiên (hoang dã). Lưu ý: đây là loài oomycete gây bệnh tương tự trên cà chua (thối rễ và thối quả sẫm màu), và cũng tấn công ớt chuông, cam quýt, dứa và thuốc lá.

Triệu chứng & Vòng đời: Bệnh do Phytophthora gây ra; nó là một oomycete hoặc nấm mốc nước, không phải là một loại nấm. Mặc dù trông giống như nấm nhưng các loài Phytophthora lại có họ hàng với tảo. Bệnh khiến đọt non và lá non làm cháy đen và chết; các mảng màu nâu nhạt xuất hiện trên các lá già. Cây chanh dây có thể bị rụng gần hết lá. Trên thân cây, lúc đầu vết thối có màu tím, sau chuyển sang màu nâu. Xuất hiện các vết thối xung quanh thân cây, lá héo và dây leo suy kiệt và sau đó chết. Trên quả, các vùng màu xanh xám chủ yếu xuất hiện ở gần ngọn, sau chuyển sang màu nâu nhạt (Ảnh 1). Khi thời tiết ẩm ướt, mưa nhiều các vết thối rữa được bao phủ bởi sự phát triển của nấm trắng. Rễ cũng bị tấn công và thối rữa. Mốc nước sống trong đất, bào tử của chúng cũng phát triển trong đất, khi mưa lớn, chúng bị bắn tung tóe lên lá, thân và quả. Sự lây lan tiếp tục xảy ra khi các bào tử phát triển trên chồi và lá, trong mưa gió, các bào tử này di chuyển đến các bộ phận khác của cây và sau đó lây lan bệnh cho khắp khu vực trồng.

Gây thiệt hại: Tùy theo lượng mưa, bệnh lây lan nhanh làm cây héo và chết. Ở Samoa, bệnh được ghi nhận ở các vùng núi ẩm ướt. 70% số trái hư đã được ghi nhân sau những trận mưa lớn.

Cách phát hiện & kiểm tra cây bị bệnh: Tìm các chồi và lá non bị cháy và các mảng màu nâu nhạt trên các lá và quả già. Nhiễm trùng bắt đầu gần mặt đất. Tìm những vết thối trên thân cây, lúc đầu có màu tím, sau đó chuyển sang màu nâu nhạt. Tìm những cây héo từ thân hoặc thối rễ.

Biện pháp kiểm soát bệnh:

1. Phương pháp canh tác: Đặc biệt quan trọng trong việc kiểm soát căn bệnh này:

- Vị trí: Không trồng chanh dây ở những nơi quá ẩm ướt.

- Đất: Chọn loại đất thoát nước tốt; Phytophthora có bào tử bơi phát tán trong nước.

- Tỉa cành: Tỉa bớt dây leo để loại bỏ những đoạn chết và yếu; Điều này sẽ cho phép không khí lưu thông tốt hơn và thuốc diệt nấm (nếu được sử dụng) dễ dàng phát huy tác dụng hơn.
- Vệ sinh vườn: Sau khi cắt tỉa lá bệnh, thu gom và đem đi khỏi vườn để đốt.

- Hàng rào cỏ: Trồng các dải cỏ dưới dây leo để ngăn đất có bào tử bắn lên lá, thân và quả.

- Chọn giống kháng bệnh: Chọn giống cây chanh dây vàng kháng nấm Phytophthora để làm gốc ghép. Đảm bảo rằng vết ghép cao hơn mặt đất ít nhất 30 cm để giảm khả năng đất văng vào lá, thân và quả.

2. Phương pháp dùng thuốc hóa chất: Ở các khu vực có khí hậu nóng và có lượng mưa cao, phương pháp dùng hóa chất cần được quản lý nghiêm túc để có được một vụ mùa tốt. Nếu cần thuốc diệt nấm, hãy sử dụng thuốc xịt bằng Hortiphos 600. Axit photphorous được sử dụng ở Úc theo giấy phép sử dụng cho cây nhỏ dưới dạng thuốc xịt phòng ngừa (5 - 6 tuần /lần) hoặc xịt chữa bệnh (3 tuần /lần).

3. Bệnh thối cổ rễ chanh dây - Passionfruit spots

Ảnh 1. Các đốm màu nâu nhạt có quầng vàng trên lá chanh dây cho nấm Alternaria Alternata gây ra.

Ảnh 2. Các đốm trên cây lạc tiên do nấm Alternaria passiflora gây ra; Nhìn chung, chúng lớn hơn các loại nấm Alternaria Alternata, đặc biệt trên quả và thân.

Ảnh 3. Những vết lõm sâu trên quả granadilla, bị bao phủ bởi những khối bào tử sẫm màu của nấm Alternaria passiflorae.

Ảnh 4. Các đốm nâu sẫm do nấm Alternaria, Alternaria Alternata gây ra trên quả chanh dây.

Tên gọi chung: Tiếng Anh: Brown spot and Alternata spot (Đốm nâu và đốm Alternata)

Tên khoa học: Alternaria passiflorae (đốm nâu) và Alternaria Alternata (đốm nâu).

Khu vực xuất hiện bệnh: Trên toàn thế giới. Được ghi nhận tại Úc, Fiji, New Caledonia, New Zealand, Niue, Papua New Guinea, và Tonga (Alternaria passiflorae), và Úc, Niue, Samoa, Vanuatu (Alternaria Alternata) và đang phát triển mạnh các nước Đông Nam Á.

Cây chủ bị nhiễm bệnh: Cây chanh dây, và họ hàng cỏ dại (ví dụ: hoa chanh leo hôi thối, Passiflora foetida).

Triệu chứng & Vòng đời: Các triệu chứng của cả hai loài đều giống nhau và sẽ khó phân biệt chúng nếu không kiểm tra bằng kính hiển vi đối với các loại nấm có liên quan. Trên lá, các vết đốm rộng 6-10 mm, lúc đầu có màu nâu, về sau trở thành màu nâu nhạt. Quầng sáng màu vàng bao quanh các đốm của nấm hương Alternaria (Ảnh 1). Lá rụng sau khi phát triển chỉ còn một vài đốm. Các đốm cũng xuất hiện trên thân cây; những đốm của Alternaria passiflorae thì lớn hơn, lên đến 30 mm, và đôi khi bị cuốn và làm chết thân cây (Ảnh 2). Các đốm trên thân của Alternaria Alternata hiếm khi làm chết thân. Các triệu chứng tương tự cũng xảy ra trên granadilla (Ảnh 3). Trên quả, các đốm ban đầu là những chấm nhỏ màu xám, sau đó trở thành màu nâu nhạt, và cuối cùng là màu nâu sẫm (Ảnh 4), với các tâm lõm, nhăn nheo (Alternaria Alternata), đường kính thường nhỏ hơn 10 mm. Các đốm của Alternaria Alternata thường lớn hơn và có thể bao phủ một mặt của quả. Bào tử được tạo ra trên quả, lá và thân, được phát tán trong gió và mưa.

Gây thiệt hại: Hai loại nấm gây ra hai căn bệnh này có liên quan mật thiết với nhau. Bệnh đặc biệt nghiêm trọng trong thời tiết ấm áp, ẩm ướt. Ở Samoa, người ta ước tính rằng thiệt hại do nấm Alternaria Alternata gây ra có thể lên tới 30% ở những vùng cao hơn nơi cây được trồng. Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa các giống về khả năng kháng bệnh. Những đốm nhỏ hơn 10 mm trên quả vẫn có thể được sử dụng làm nước ép, nhưng nếu nhiều hơn, quả thường bị thối bên trong và không thể chế biến được. Alternaria Alternata và Alternaria passiflorae đều là những bệnh nghiêm trọng ở Úc. Chúng có thể gây mất năng suất đáng kể do làm hỏng lá, và trong trường hợp nhiễm nấm Alternaria, khiến quả bị hỏng, do đó chỉ thích hợp để chế biến.

Cách phát hiện & Kiểm tra cây bị bệnh: Tìm các đốm nâu với các tâm sáng trên quả, lá và thân. Tìm những điểm nhăn nheo trên quả; những con của Alternaria passiflorae bị trũng xuống, thối rữa phần thịt bên dưới da.

Biện pháp kiểm soát bệnh:

1. Phương pháp canh tác: Đặc biệt quan trọng trong việc kiểm soát căn bệnh này:

- Khoảng cách: Dành khoảng cách giữa các hàng cây để không khí lưu thông và làm khô lá nhanh hơn sau khi mưa.

- Dinh dưỡng: Đảm bảo rằng cây có đủ phân hữu cơ oai, bổ sung phân bón hữu cơ đa trung vi lượng (dạng chelate) có chứa thành phẩn Humic & fulvic để cây có sức khỏe tốt.•

- Tỉa cành: Tỉa bỏ những cành bị bệnh, chết, già yếu; điều này sẽ cho phép không khí lưu thông tốt hơn và tạo điều kiện cho sự xâm nhập của thuốc diệt nấm (nếu được sử dụng).

- Cỏ dại: Các loài chanh dây hoang dã rất nhạy cảm và là nguồn sinh bào tử. Loại bỏ hoa lạc tiên trắng (Passiflora subpeltata) và hoa lạc tiên hôi (Passiflora foetida) nếu chúng đang phát triển gần đó.

- Vệ sinh vườn: Sau khi cắt tỉa, thu gom các mảnh vụn và đốt. Lưu ý: nấm có thể vẫn sống trong đất giữa các vụ mùa đậu quả.

- Chọn giống có khả năng chống bệnh cao: Chanh dây vàng chịu được bệnh tốt nhưng chanh dây tím và các cây lai giữa tím và vàng rất dễ bị nhiễm bệnh.

2. Phương pháp dùng thuốc hóa chất:  Ở những khu vực có khả năng nhiễm bệnh cao hoặc những quốc giá có khí hậu nóng và lượng mưa lớn, việc kiểm soát hóa chất có thể được yêu cầu để có được một vụ mùa chất lượng ổn định. Nếu cần thuốc diệt nấm, hãy sử dụng thuốc diệt nấm lưu dẫn Hortiphos 600 của Úc.

4. Passionfruit collar rot (Thối cổ rễ chanh dây)

Ảnh 1. Vùng cổ của thân chanh dây có biểu hiện sưng và thối do mọt gừng, Elytroteinus

subtruncatus gây ra, tiếp theo là nấm xâm nhập vào vết thương.

Ảnh 2. Một số con mọt gừng Elytroteinus subtruncatus bên trong vùng cổ rễ của thân cây chanh dây.

Tên gọi chung: Tiếng Anh: Collar rot; Thối cổ rễ

Tên khoa học: Đây là vấn đề do một loại côn trùng và hai loại nấm gây ra. Nó bao gồm con mọt gừng, Elytroteinus subtruncatus, và nấm Lasiodiplodia theobromae và Nectria
haematococca. Sau này còn được gọi với cái tên vô tính Fusarium solani.

Khu vực xuất hiện bệnh: Xuất hiện trên diện tích hẹp. Thối cổ rễ lần đầu tiên được báo cáo từ Samoa; mọt có ở Fiji và Tonga, nhưng sự phức tạp chưa được báo cáo trên cây chanh leo từ các nước này.

Cây chủ bị nhiễm bệnh: Chủ yếu là cây chanh dây. Bệnh này chưa được ghi nhận trên các cây chủ khác. Đuông gừng có nhiều loại ký chủ, bao gồm dừa, ớt, cà tím, kava, hoa hồng (Hibiscus sabdariffa), khoai lang và một số loài lan.

Triệu chứng & Vòng đời: Mười đến 12 tháng sau khi trồng, các vết nứt xuất hiện trên thân cây chanh leo ngay trên mặt đất. Các vết nứt ngày càng lớn và đường kính của thân cây tăng lên (Ảnh 1). Khi thân cây bị cắt mở, những bụi cây có đầu màu đen được nhìn thấy bên trong các đường hầm ngắn (Ảnh 2). Sau đó, sự thối rữa bắt đầu từ các đường luồng trong rễ, và phá hủy vùng cổ rễ. Sự thối rữa làm cho thân cây bị gãy, nhưng ngay cả khi điều đó không xảy ra, sự thối rữa làm cho lá chuyển sang màu xanh nhạt và rụng, cành chết và cuối cùng là cây chết. Đuông gừng đẻ trứng ở thân và vùng cổ rễ. Sau vài ngày, ấu trùng nở ra và chui qua thân, lột xác 5 - 6 lần và phát triển thành nhộng. 1 hoặc 2 tuần sau, những con nhộng trưởng thành nở ra và nhô ra khỏi thân cây bằng cách tạo ra những lỗ nhỏ. Các đường luồng sau đó trở thành nơi trú ngụ của hai loại nấm, chúng làm thối thân cây và cuối cùng giết chết cây.

Gây thiệt hại: Ở Samoa và các nơi thực nghiệm, thối cổ rễ là một vấn đề nghiêm trọng. Người ta nói rằng thiệt hại không hề nhỏ, với 50% số cây trồng bị tấn công và chết sau 2 năm. Lưu ý: Lasiodiplodia theobromae và Fusarium solani là những loại nấm rất phổ biến ở Thái Bình Dương và những nơi khác, chúng thường được tìm thấy trên những cây đã có vết thương. Thiệt hại do mọt gây ra trở nên tồi tệ hơn trong mùa khô.

Cách phát hiện & Kiểm tra cây bị bệnh: Tìm vết nứt và sưng tấy ở vùng cổ cây ngay trên mặt đất. Nơi điểm cắt mở trên thân cây và tìm kiếm nơi bụi rậm và đường luồng. Tìm lá có màu khác thường, lá rụng, cây chết héo và dẫn đến hoại tử.

Phương pháp kiểm soát bệnh: Dùng thuốc hóa chất: Nghiên cứu ở các nước đã chỉ ra rằng, chỉ một hỗn hợp thiram/latex được sơn lên các khu vực bị ảnh hưởng là có thể kiểm soát được bệnh. Tuy nhiên, phương pháp ngăn ngừa bệnh tốt nhất vẫn là nâng cao sức khỏe của cây và hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật.

Danh Phan,
Thành viên Hội chanh dây Úc
Tháng 5/2022 (Sưu tầm)

Tags: chanh dây

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

popup

Số lượng:

Tổng tiền: